Đại hội thi đua khuyến học và biểu dương phong trào hiếu học toàn quốc

(VOV5) - Gần 400 đại biểu gia đình, dòng họ hiếu học xuất sắc tiêu biểu toàn quốc tham dự Đại hội, diễn ra ngày 9/10, tại Hà Nội.


 Đại hội sơ kết 15 năm cuộc vận động cũng như nhìn lại 17 năm xây dựng và phát triển Hội Khuyến học Việt Nam. Qua đó, nhằm rút kinh nghiệm và đưa phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học và phong trào khuyến học, khuyến tài sang giai đoạn phát triển mới, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh, xây dựng xã hội học tập và đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo. Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam ông Nguyễn Mạnh Cẩm nhấn mạnh: Mô hình Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học là một mô hình độc đáo vừa mang đậm truyền thống Việt Nam, vừa thể hiện xu thế của thời đại. Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, những người học giỏi, đỗ đạt cao, “vinh quy bái tổ”, làm cho gia đình vẻ vang, dòng họ vinh hiển, trong các dòng họ khoa bảng được mãi mãi lưu danh từ đời này qua đời khác. Cộng đồng khuyến học minh chứng cho xu thế của thời đại, khi giáo dục vươn ra khỏi nhà trường đi vào xã hội với sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể, các ban, ngành, các tổ chức và lực lượng xã hội, các cộng đồng dân cư.

 

Đại hội thi đua khuyến học và biểu dương phong trào hiếu học toàn quốc - ảnh 1
Đại diện gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học được biểu dương tại Đại hội


Sự lớn mạnh của phong trào khuyến học tại Việt Nam không chỉ về số lượng người tham gia, mà còn về sự đa dạng và chiều sâu trong các hoạt động học tập có chất lượng diễn ra trong đó. Đến nay, 63 tỉnh, thành Việt Nam đã có Hội Khuyến học với số hội viên lên tới 11 triệu người. Phong trào khuyến học không chỉ có trong phạm vi 11 triệu hội viên này, mà còn mở rộng trên địa bàn dân cư cả nước. Đánh giá điều này, bà Katherine Muler Marin, Trưởng văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam, nhấn mạnh:UNESSCO rất tự hào khi được trở thành đối tác của Việt Nam, cùng với các thành viên khác của Ban Chỉ đạo quốc gia xây dựng xã hội học tập, để cùng nhau xây dựng một tầm nhìn chung về công dân học tập và xã hội học tập của Việt nam, cũng như xác định một kế hoạch hành động phối hợp để thực hiện tầm nhìn đó. Suốt 4 năm qua, tôi đã cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy và bảo vệ truyền thống giá trị gia đình của Việt Nam, truyền thống hiếu học trong gia đình như một kho báu của xã hội Việt Nam. Truyền thống này luôn dành được sự quan tâm trong nghị sự toàn cầu cũng như được ưu tiên trong đất nước thịnh vượng và tươi đẹp này.

 

Tại Đại hội cũng diễn ra các cuộc giao lưu giữa các đại biểu với các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học tiêu biểu trên toàn quốc./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác