Mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

(VOV5) - Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình.

Tối 7/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ.

Mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ  - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chào mừng - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh đến khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục…. Năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiêm kỳ 2020-2021, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đầy thách thức, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với đại dịch cũng như những thách thức toàn cầu khác đang nổi lên.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việt Nam chúng tôi luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình. Chúng tôi luôn làm hết sức mình để cùng với Hoa Kỳ mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện, đóng góp có hiệu quả và thiết thực cho sự nghiệp phát triển của hai nước, cũng như hòa bình, phát triển ổn định của khu vực và trên thế giới”.

Về phần mình, Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã khẳng định mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hết sức ấn tượng cả về chiều rộng và chiều sâu, trên mọi lĩnh vực nhất là quan hệ thương mại. Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho cả hai nước. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khi Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ.

Mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ  - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cùng các đại biểu nâng ly chúc mừng tại Lễ kỷ niệm - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Nhìn lại chặng đường trong quan hệ 2 nước 25 năm qua, Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh: "Nhìn lại những thành tựu phi thường của hai nước trong thời gian qua, tôi có thể nói rằng những thành tựu này không thể có được vào thời điểm 25 năm về trước. Những gì mà hai nước đã đạt được là minh chứng cho thấy chúng ta có thể vượt qua thù hận, đắng cay, nghị kị và thay thế bằng sự tin cậy, tôn trọng và hợp tác. Hoa Kỳ và Việt Nam đã chứng minh rằng cựu thù có thể trở thành đối tác tin cậy và bạn bè. Thành tựu này không chỉ có ý nghĩa trong quan hệ hai nước mà còn có ý nghĩa đối với thế giới".

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm còn diễn ra các chương trình ca múa nhạc ca ngợi quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và triển lãm tranh của họa sĩ hai nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác