Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế của EVFTA

(VOV5) - Khảo sát này xem xét ý kiến của các doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á, đặc biệt tập trung vào thương mại, số hóa và phát triển bền vững.

Hiện có 21% các công ty Ấn Độ đang hoặc dự định thiết lập hoạt động tại Đông Nam Á có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam trong 2 năm tới. Bên cạnh đó, có 26% doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng đang hướng đến ưu tiên tăng trưởng tại đây.

Đây là một số kết quả từ khảo sát “HSBC Navigator: Tiêu điểm Đông Nam Á”, do Ngân hàng HSBC thực hiện với hơn 1.500 công ty từ 6 nền kinh tế lớn nhất thế giới (gồm Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Anh và Mỹ) đang hoạt động hoặc có kế hoạch hoạt động ở Đông Nam Á trong tương lai. Khảo sát này xem xét ý kiến của các doanh nghiệp đối với hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á, đặc biệt tập trung vào thương mại, số hóa và phát triển bền vững.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế của EVFTA - ảnh 1Sản xuất linh kiện điện tử. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Hiện có 39% các công ty Ấn Độ lựa chọn Việt Nam do cơ sở hạ tầng phát triển và 49% ưa chuộng những hỗ trợ của Chính phủ và môi trường pháp lý; 36% công ty Mỹ cho biết thị trường này thu hút họ, vì có nhiều cơ hội để thử nghiệm và phát triển các sản phẩm/giải pháp mới.

Đặc biệt, có tới 49% số người tham gia khảo sát, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ, muốn tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) để tăng cường và hỗ trợ hoạt động giao thương của họ với khu vực này.

Vấn đề phát triển bền vững ở Việt Nam cũng được các nhà đầu tư quốc tế đang hoạt động tại đây cân nhắc rất kỹ lưỡng. Có 45% công ty hoạt động tại Việt Nam cho rằng các hoạt động bền vững quan trọng nhất mà họ có thể thực hiện là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng; 42% nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ cộng đồng địa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác