SOM ASEAN+3 và EAS: Đảm bảo sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh tháng 11 tới

(VOV5) - Đây là cơ hội để đánh giá  vai trò của ASEAN+3 và những đóng góp của cơ chế này qua 20 năm hình thành và phát triển đối với hợp tác khu vực.  

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50) và các hội nghị liên quan  tại Manila, Philippines, sáng 4/8, diễn ra Hội nghị SOM ASEAN+3 giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Hội nghị SOM EAS giữa ASEAN với 8 bên đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Đây là các cuộc họp nhằm chuẩn bị chương trình nghị sự và các văn kiện cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng diễn ra vào ngày 07/08 tới. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam dự các hội nghị này.

SOM ASEAN+3 và EAS: Đảm bảo sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh tháng 11 tới - ảnh 1

Phát biểu tại  Hội nghị SOM ASEAN+3, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo- Trưởng SOM ASEAN của Philipines đánh giá cao sự hợp tác và đóng góp cho Quĩ ASEAN+3 của các nước đối tác thời gian qua, đặc biệt là Nhật Bản để đảm bảo nguồn lực cho hợp tác.

Ông cũng khẳng định hội nghị diễn ra vào thời điểm kỷ niệm tròn 20 năm hợp tác ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á. Đây là cơ hội để đánh giá  vai trò của ASEAN+3 và những đóng góp của cơ chế này qua 20 năm hình thành và phát triển đối với hợp tác khu vực.  

SOM ASEAN+3 và EAS: Đảm bảo sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh tháng 11 tới - ảnh 2

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo (TTXVN) 

Tại Hội nghị SOM EAS, các nước thảo luận việc thực hiện Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Phnom Penh, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên gồm năng lượng, giáo dục, tài chính, kết nối, y tế và phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường và giảm thiểu thiên tai. Các đại biểu cũng thảo luận văn kiện cũng như tài liệu cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS sắp tới cũng như Hội nghị thượng đỉnh EAS vào tháng 11 tới.

Buổi chiều, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN có phiên Đối thoại với các đại diện Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) và tham dự Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANFWZ). Cũng trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - AMM 50, chiều 4/8, diễn ra loạt hội nghị quan chức cấp cao ASEAN trong khuôn khổ hợp tác Mekong với một số đối tác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác