Tận dụng cơ hội từ EVFTA gắn với phát triển thị trường nội địa

(VOV5) - Theo dự kiến, ngay sau khi Hiệp định này được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU lần thứ 2 cũng sẽ được tổ chức.

Ngày 26/02, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với các đơn vị có liên quan nhằm chuẩn bị triển khai thực hiện Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) trên tinh thần chủ động để tận dụng tối đa các cơ hội, liên kết hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU, đồng thời đảm bảo sức cạnh tranh tại thị trường nội địa. 

Tận dụng cơ hội từ EVFTA gắn với phát triển thị trường nội địa - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo tại buổi làm việc với các Cục Vụ về kế hoạch triển khai Hiệp định EVFTA. - Ảnh: Uyên Hương/ BNEWS/TTXVN 

Tại buổi làm việc, các đại biểu cho rằng cùng với việc tận dụng được ưu đãi thuế quan từ xuất xứ hàng hóa nhưng cũng phải coi trọng công tác phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ hàng hóa.

Ông Lê Trọng Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, cho rằng: "5 năm qua EU không có bất kỳ cuộc điều tra nào về chống bán phá giá đối với hàng hóa hay trợ cấp nào đối với Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác được bền vững Hiệp định EVFTA thì vấn đề đảm bảo thực hiện đúng các quy định của hiệp định chống gian lận xuất xứ, chống lẩn tránh là hết sức quan trọng."

Về phía đại diện các cục chức năng làm nhiệm vụ tìm kiếm thị trường như Cục Xúc tiến thương mại, Cục Châu Âu - Châu Mỹ đều khẳng định đã có nhiều chương trình cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, từ việc cung cấp thông tin, nghiên cứu theo dõi diễn biến thị trường, tìm hiểu về các tiêu chuẩn, thị hiếu, nhu cầu từ các thị trường EU. Theo dự kiến, ngay sau khi Hiệp định này được Quốc hội thông qua và có hiệu lực, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – EU lần thứ 2 cũng sẽ được tổ chức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác