Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(VOV5) - Các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo IUU, nhấn mạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh để không xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Sáng nay (29/8), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và lãnh đạo các địa phương ven biển.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan; tổ chức trực ban 24/24 giờ theo dõi, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển. Đến nay, đã có hơn 100.000 tàu cá có chiều dài từ 6-15 mét lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; công tác truyền thông, tuyên truyền, tập huấn về IUU tiếp tục được đẩy mạnh… Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị:   Tăng cường giám sát, xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 42 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản là yếu tố rất quan trọng, trong đó tập trung vào tàu vi phạm ở vùng biển nước ngoài; truy xuất nguồn gốc và xử lý vi phạm pháp luật. Ước tính khoảng 50 nghìn tấn hải sản khai thác được xuất khẩu, nếu Ủy ban Châu Âu (EC) không rút thẻ Vàng thì sẽ mất cơ hội và còn phải tiếp tục tháo gỡ thẻ vàng trong nhiều năm tới.

Theo Phó thủ tướng Trần Lưu Quang, tháng 10, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu sẽ sang Việt Nam kiểm tra, vì vậy các Bộ, ngành, thành viên Ban chỉ đạo IUU, nhấn mạnh việc áp dụng các biện pháp mạnh để không xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; tiếp tục tổ chức các Đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc địa phương khắc phục các tồn tại, hạn chế, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về chống khai thác IUU.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác