Việt Nam đóng góp tích cực vào các nội dung tại Kỳ họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

(VOV5) - Kỳ họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với chủ đề “Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015” khai mạc ngày 18/9, tại thành phố New York, Mỹ, với chương trình nghị sự tập trung vào quá trình thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ và các vấn đề phát triển sau năm 2015. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu, tham dự Kỳ họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Lê Hoài Trung cho biết: Chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là dịp để Việt Nam giới thiệu và trao đổi ở cấp lãnh đạo nhà nước về chính sách, đường lối đối ngoại và đường lối đổi mới toàn diện, qua đó tranh thủ sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và các nước trong vấn đề đảm bảo môi trường quốc tế hòa bình và góp phần huy động thêm nguồn lực cho phát triển Việt Nam.

Việt Nam đóng góp tích cực vào các nội dung tại Kỳ họp lần thứ 68 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - ảnh 1
Đại sứ Lê Hoài Trung


Đại sứ Lê Hoài Trung cho biết: "
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu trước Đại hội đồng nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế lớn, trong đó có các giải pháp liên quan đến hòa bình, an ninh, chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng có cuộc gặp với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, một số lãnh đạo của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, trao đổi kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình hợp tác với Liên Hợp Quốc. Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các chủ trương quan trọng khác như việc thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ, đóng góp của Việt Nam vào quá trình đổi mới tại Liên Hợp Quốc, quyết định của Việt Nam trong việc tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Dịp này, Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ có buổi đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ".

Cũng theo Đại sứ Lê Hoài Trung, trong năm vừa qua, hoạt động của Việt Nam trong vai trò một quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc, một quốc gia thành viên ASEAN và một nước đang phát triển, đã có những đóng góp thực tế vào quá trình cải tổ Liên Hợp Quốc. Trong năm vừa qua, Việt Nam được các nước ASEAN đề nghị làm điều phối của ASEAN tại Hội đồng Bảo an và Việt Nam đã có những bài phát biểu nêu quan điểm chung của ASEAN trong đó có quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề được đặt ra tại Hội đồng bảo an, như đóng góp vào quá trình đánh giá về kiểm điểm hoạt động phát triển của Liên Hợp Quốc và định hướng trong thời gian tới trong tình hình nguồn lực hiện nay. Trong vấn đề Mục tiêu Thiên niên kỷ, cả các nước phát triển và đang phát triển đều đều đánh giá rất cao Việt Nam. Trong vấn đề cải cách Liên Hợp Quốc, Việt Nam được coi là một trong những nước đi đầu trong việc thực hiện Sáng kiến một Liên Hợp Quốc trong khuôn khổ chương trình thống nhất hành động./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác