Việt Nam nổi lên là một nền kinh tế triển vọng quan trọng của Đông Nam Á

(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. 
Việt Nam nổi lên là một nền kinh tế triển vọng quan trọng của Đông Nam Á  - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chụp ảnh chung - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và an ninh thuộc Đại học Toàn cầu Jindal (Ấn Độ), ông Pankaj Jha mới đây đưa ra nhận định về việc Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thăm Việt Nam (30/4 -1/5) sau khi kết thúc chuyến thăm Indonesia và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng tiền nhiệm Yoshihide Suga năm 2020. Theo ông, hai chuyến thăm này phản ánh Việt Nam nổi lên là một trong những nền kinh tế triển vọng quan trọng của Đông Nam Á.

Trong bài viết trên trang moderndiplomacy.eu, ông Pankaj Jha đề cập các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và người đồng cấp Nhật Bản Kishida, trong đó nêu rõ Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Theo ông Pankaj Jha, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nhật Bản nhằm mở ra ra các lĩnh vực liên quan khác mà cả hai nước có thể cùng hợp tác. Cả hai quốc gia đều yêu cầu các con đường thương mại tốt hơn và do đó, việc thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và thúc đẩy thương mại khu vực là ưu tiên của cả hai chính phủ. 

Đề cập đến chuyến thăm của cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đến Việt Nam năm 2020, ông Pankaj Jha cho biết hai bên ký thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh. Việt Nam cũng đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Hai nước được coi là những đối tác tự nhiên trong việc thúc đẩy an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, đổi mới và nghiên cứu cũng như thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng khu vực.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác