Vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng

(VOV5) - Ngoài việc đã có được "kỳ lân" - công ty công nghệ trị giá tỷ USD đầu tiên, hiện Việt Nam cũng có gần chục startup đang được định giá từ 100 triệu USD trở lên.

Vốn đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng trưởng - ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Theo công ty đầu tư mạo hiểm Cento Ventures và Quỹ đầu tư mạo hiểm ESP Capital, 6 tháng đầu năm 2019, có 56 thương vụ đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam với tổng giá trị gần 250 triệu USD, dự báo đến hết năm có thể chạm mốc 800 triệu USD, gần gấp đôi năm ngoái. Sức tăng trưởng này khiến Việt Nam hiện đứng thứ ba Đông Nam Á về tỷ lệ thương vụ và giá trị đầu tư, chỉ xếp sau Singapore và Indonesia.

Ngoài việc đã có được "kỳ lân" - công ty công nghệ trị giá tỷ USD đầu tiên, hiện Việt Nam cũng có gần chục startup đang được định giá từ 100 triệu USD trở lên, nhiều gần gấp đôi so với một số thị trường như Thái Lan. Giới chuyên gia đánh giá, một số doanh nghiệp công nghệ Việt đã dần bắt nhịp được với các lĩnh vực được xem là tương lai của thế giới như trí tuệ nhân tạo.

Sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kéo theo làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài thâm nhập vào thị trường để tìm kiếm cơ hội startup. Do đó, dự báo sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Lúc này, startup nào làm tốt được các yếu tố như mô hình kinh doanh, công nghệ lõi cộng với tính am hiểu thị trường bản địa sẽ có lợi thế để lấy thị phần.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác