Xây dựng nền công vụ, công chức Việt Nam hiệu quả, chuyên nghiệp

(VOV5) - Tại phiên họp này, các đại biểu nghe những chia sẻ về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của Chính phủ liên quan đến hệ thống số hóa ở Nhật Bản; những thách thức và giải pháp cho hành chính Việt Nam,...

Xây dựng nền công vụ, công chức Việt Nam hiệu quả, chuyên nghiệp - ảnh 1
Ảnh minh họa: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại lễ khai trương trang thông tin điện tử về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức

Sáng 20/10, tại Hà Nội, hội nghị của Tổ chức Hành chính Miền Đông thế giới EROPA 2014 có phiên họp toàn thể đầu tiên. Với chủ đề “Hành chính và Quản trị công trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu”, Hội nghị EROPA 2014 thu hút sự tham dự của các đại biểu 10 nước thành viên EROPA. Tại phiên họp này, các đại biểu nghe những chia sẻ về sự minh bạch và trách nhiệm giải trình của Chính phủ liên quan đến hệ thống số hóa ở Nhật Bản; sự tham gia của khu vực tư nhân trong giảm nhẹ và ứng phó với biến đổi khí hậu của Philipin; vấn đề hành chính công và quản trị công trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập, những thách thức và giải pháp cho hành chính Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị EROPA 2014, cho biết: “Hiện nay, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng sự tham gia của Việt Nam vào EROPA là cơ hội tốt để Việt Nam có thể chia sẻ, hợp tác với các quốc gia thành viên EROPA. Qua đó nhằm góp phần đẩy mạnh chương trình cải cách hàng chính, cải cách chế độ công vụ, công chức của  Việt Nam với mục tiêu xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch và hiệu quả.”

Tổ chức Hành chính Miền Đông thế giới (EROPA) chính thức được thành lập năm 1960. Đây là tổ chức đầu tiên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hoạt động với mục tiêu phát triển nền hành chính công, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực thông qua hợp tác nghiên cứu phát triển lý thuyết, cải thiện hệ thống và thực tiễn nền hành chính công cũng như quản lý công của các quốc gia

Với chủ đề “Hành chính công và quản trị công trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu”, Hội nghị Tổ chức hành chính miền Đông thế giới (gọi tắt là EROPA) 2014 khai mạc chiều 20/10 tại Hà Nội.

Hội nghị EROPA 2014 thu hút sự tham gia của đại diện 10 thành viên  EROPA, các đại biểu quốc tế và đông đảo các học giả, nhà quản lý cùng lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam. Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng, trong thời gian qua Việt Nam luôn chủ động tham gia, đóng góp tích cực vào hoạt động của EROPA. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá trong cải cách nền hành chính nhà nước. Mỗi bước phát triển của Việt Nam sau gần 30 năm đổi mới đều gắn liền với những nỗ lực của tiến trình cải cách thể chế, cải cách hành chính.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Nhà nước phải làm tốt chức năng phục vụ người dân, kiến tạo phát triển, trong đó việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của hệ thống hành chính và quản trị công là khâu then chốt có ý nghĩa quyết định. Tập trung cải cách sâu rộng về cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chế độ công vụ, công chức với mục tiêu xây dựng một nền công vụ phục vụ nhân dân chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả. Chú trọng phát triển đội ngũ công chức có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ quản trị quốc gia, góp phần quan trọng nâng cao hiệu lực hiệu quả của quản trị công, của hệ thống hành chính nhà nước.”

Hội nghị Tổ chức hành chính miền Đông thế giới (EROPA) 2014 diễn ra trong 6 ngày từ nay đến ngày 24/10 tới với các tiểu chủ đề đáng chú ý như các phương thức quản trị trong bối cảnh các xã hội được kết nối, cải cách khu vực công và đổi mới trong các xã hội hội nhập../.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác