Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật do các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng

(VOV5) - Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động vì hòa bình của những nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam.

Ngày 20/04, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 phố Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), diễn ra Lễ tiếp nhận hiện vật và giao lưu “Những trái tim vì hòa bình”. Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ “Trái tim người lính” và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận hiện vật do các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” trao tặng - ảnh 1Đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tặng hoa và chứng nhận cho các nữ quân nhân. Ảnh: TTXVN

Tại buổi lễ, hơn 70 hiện vật tài liệu, hiện vật, trong đó có 56 hiện vật, 1 clip và 25 ảnh từ 5 nữ chiến sĩ đã tham gia công tác tại các Phái bộ Gìn giữ Hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Cộng hòa Nam Sudan và Trung Phi, được trao tặng và lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Mỗi hiện vật sưu tầm gắn liền với dòng ký ức, lời tự sự và câu chuyện cá nhân về hành trình hoạt động vì hòa bình của những nữ chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam.

Các hiện vật tiêu biểu có thể kể tới như: chiếc đèn sạc, kỷ vật của Trung tá Đỗ Anh, người đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ tại Trung Phi; hay như chiếc máy khâu được Trung tá Nguyễn Thị Liên sử dụng để may khẩu trang cấp phát miễn phí cho toàn bộ nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ và một số người dân ở Thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi, trong đại dịch COVID-19… Nhân dịp này, Bảo tàng cũng tiếp nhận một số món quà quý mà các nữ quân nhân được người dân châu Phi trao tặng như: bức tranh vẽ của trẻ em Nam Sudan tặng Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, chiếc vòng tay người dân Nam Sudan tặng Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương…

Cũng tại lễ tiếp nhận còn diễn ra chương trình Giao lưu với lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc. Tại đây, công chúng được nghe các nữ quân nhân “mũ nồi xanh” chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ, sâu sắc khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác