Công bố gần 100 Châu bản cùng nhiều tư liệu về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế

(VOV5) - Những dấu xưa thành cũ đó và cả những công trình còn hiện hữu của Kinh thành Huế vẫn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Chiều qua (17/1), tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Kinh thành Huế- Dấu xưa còn lại”.

Triển lãm gồm 2 phần: “Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế trong dòng lịch sử” và “Kinh thành Huế- Dấu tích một triều đại”, lần đầu tiên công bố gần 100 Châu bản lưu hình dấu và bút tích ngự phê cùng nhiều tư liệu, hình ảnh về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế. Những tài liệu, tư liệu và hình ảnh này được triển lãm ngay khu vực Kỳ Đài, Thượng thành, Kinh thành Huế để du khách đến với Huế có thêm thông tin về một nét xưa thành cũ trên đất cố đô.

Công bố gần 100 Châu bản cùng nhiều tư liệu về câu chuyện xây dựng Kinh thành Huế - ảnh 1Các đại diểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: VOV

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, Thành phố Huế, cho biết:  "Chúng tôi giới thiệu với công chúng một hệ thống tư liệu kể cả 100 Châu bản của Triều Nguyễn, những tấm ảnh đã có từ thế kỷ XIX trở về sau, những tập bản đồ cổ. Tất cả kết thành một hệ thống giới thiệu kinh thành Huế, không phải chỉ lúc vua Gia Long xây dựng kinh thành mà Huế còn là vùng đất biên cương Thừa Thiên - Thuận Hoá cho đến thủ phủ các Chúa Nguyễn... Một hệ thống các tư liệu rất đáng tin cậy, lấy từ Châu bản triều Nguyễn (1802-1945)."

Hiện nay, Kinh thành Huế là một trong các di tích thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới. Những dấu xưa thành cũ đó và cả những công trình còn hiện hữu của Kinh thành Huế vẫn in dấu trong từng trang Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác