(VOV5) - Ẩm thực và văn hoá Argentina ngày càng được nhiều người Việt biết đến và ngược lại.
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức, khai mạc sáng nay (08/12) tại Hà Nội. Sau 10 năm tổ chức, Liên hoan là sự kiện thường niên có uy tín lớn trong cộng đồng các phái đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024. Ảnh: An Đăng/TTXVN |
Với chủ đề “Ẩm thực kết nối – Gastronomy of Unity”, Liên hoan ẩm thực quốc tế năm nay có sự góp mặt của 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức quốc tế, các Sở Ngoại vụ địa phương, các doanh nghiệp trong nước, với quy mô hơn 130 gian hàng. Liên hoan nhấn mạnh đến thông điệp kết nối đa văn hoá thông qua ẩm thực, đồng thời, thông qua ẩm thực để thúc đẩy các nỗ lực hành động chung của các quốc gia trong việc ứng phó với các thách thức hiện nay liên quan đến nông nghiệp bền vững và chuyển đổi hệ thống nông lương toàn cầu.
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Liên hoan ẩm thực quốc tế 2024. Ảnh: An Đăng/TTXVN |
Phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh ẩm thực là “ngôn ngữ chung” gắn kết nhân loại, và màn trình diễn bánh mỳ đa văn hoá của Việt Nam tại lễ khai mạc là biểu hiện rõ nhất của tính đa dạng và tính thích ứng của ẩm thực trong trao đổi liên văn hoá. Bà Pauline Tamesis cũng ca ngợi di sản ẩm thực tuyệt vời của Việt Nam: “Là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, Việt Nam là nơi tuyệt vời để tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế. Các món ăn Việt Nam với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kĩ thuật chế biến cầu kì được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây thực sự là màn trình diễn nghệ thuật ẩm thực tuyệt vời”.
Bên cạnh giao lưu, kết nối văn hoá, Liên hoan cũng là dịp để Việt Nam và các quốc gia thông qua ẩm thực thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại. Trực tiếp có mặt tại gian hàng để giới thiệu đến đông đảo khách tham quan về các đặc sản của Argentina, như: rượu vang từ nho Malbec, trà Yerba Mate… Đại sứ Argentina tại Việt Nam, ông Marcos. A.Bednarski, cho biết ẩm thực và văn hoá Argentina ngày càng được nhiều người Việt biết đến và ngược lại, do đó, đây là nền tảng rất lớn để hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại trong khuôn khổ song phương, cũng như trong khuôn khổ quan hệ giữa Việt Nam với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).
Đại sứ Bednarski nhấn mạnh: “Các nước Mỹ la tinh hiện đang nhận được sự quan tâm của Việt Nam và chúng tôi hoan nghênh điều đó. Năm ngoái, chúng ta vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina, thực hiện nhiều chuyến thăm cấp cao và chúng ta sẽ tiếp tục con đường đó. Argentina hoàn toàn ủng hộ việc bắt đầu đàm phán thoả thuận thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và chúng tôi hy vọng sẽ sớm thông báo điều đó”.