Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết

(VOV5) - Tối ngày 25/3 tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết”.
Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết - ảnh 1Không gian triển lãm Sen Việt

Triển lãm trưng bày 75 tác phẩm nghệ thuật của họa sĩ Phật tử Kim Đức nhằm tôn vinh hình tượng của hoa sen. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động thú vị như: giao lưu pháp thoại “Sống thuần khiết như sen” của Thiền sư Thích Minh Niệm; pháp thoại "Mỗi bước chân đi, mỗi hoa sen nở" của sư thầy Thích Khải Tuấn.

Từ xưa, hoa sen đã được coi là đại diện cho cốt cách và tâm hồn của con người Việt Nam. Với Phật giáo, hoa sen thể hiện quyền năng, trí tuệ, mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống, hướng con người đến chân, thiện, mĩ.

Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết - ảnh 2Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại triển lãm

Thông qua buổi triển lãm Ban tổ chức muốn mang đến nhiều thông điệp ý nghĩa liên quan đến hoa sen từ nghịch cảnh vươn lên tỏa sáng, lấy sức mạnh và sự yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi bao ước vọng tương lai tốt đẹp. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng: “Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trong nhiều năm qua đã có những hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, văn hóa, truyền thông và thông tin tích cực giúp đỡ Việt Nam cho các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030 và truyền tải thông điệp hòa bình cho nhân loại, hạnh phúc của con người trong sự hòa hợp với thiên nhiên bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu".

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam là một chuyên gia hàng đầu về lịch sử nghệ thuật, khảo cổ học và cũng từng nghiên cứu sâu về lịch sử Phật giáo, chia sẻ: “Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết” là ngày hội tuyệt vời thể hiện những sáng kiến có tính bao trùm, đầy ý nghĩa và đem đến quan hệ đối tác có thể hỗ trợ cho tầm nhìn về phát triển văn hóa và sáng tạo. Từ đó lan tỏa thông điệp về vẻ đẹp nội tâm cũng như hy vọng về hòa bình”.

Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết - ảnh 3Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức phát biểu tại triển lãm

Với sự đề cao về những giá trị tốt đẹp của hoa sen, họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức đã đem những ý tưởng của bản thân thể hiện qua các tác phẩm của mình. Theo bà, mỗi tác phẩm đều là những tâm tư muốn gửi gắm đến cuộc đời: “Trước khi vẽ một bức tranh tôi luôn suy nghĩ cần phải vẽ như thế nào để người dân bình thường khi xem bức tranh họ sẽ cảm thấy vui trong khoảnh khắc, họ nở nụ cười. Đó là tất cả niềm tin cuộc sống. Tôi không đặt mục tiêu phải tìm cho mình một phong cách riêng hay lối đi riêng. Ngay từ khi bắt đầu bước vào thế giới hội họa tôi đã ý thức rõ ràng tôi sẽ vẽ về điều gì tôi vẽ vì sứ mệnh đã lựa chọn tôi”.

Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết - ảnh 4Bản gốc bức tranh “Vỏ tương lai” – Cover of future

Tại triển lãm, tác giả giới thiệu đến người xem bản gốc bức tranh “Vỏ tương lai” – Cover of future nhân dịp kỉ niệm ngày Khánh Đản của Đức Bồ tát Quan Thế Âm đồng thời Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất với thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến môi trường. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bảo trợ thực hiện.

Nghệ thuật Sen Việt 2023 – Vẻ đẹp thuần khiết - ảnh 5Khách tham quan chụp ảnh cùng Ban tổ chức triển lãm 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác