Triển lãm Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn sẽ được tổ chức tại Pháp

(VOV5) - Triển lãm “Nét Việt qua tài liệu lưu trữ” sẽ diễn ra tại Tòa Thị chính thành phố Versailles (Pháp) trong các ngày 26/9-29/9/2018.

Triển lãm giới thiệu gần 50 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn từ Di sản tư liệu thế giới Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn và một số tài liệu lưu trữ tiêu biểu hiện bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Triển lãm Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn sẽ được tổ chức tại Pháp - ảnh 1

Một số hình ảnh về Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới được giới thiệu tại triển lãm “Nét Việt qua tài liệu lưu trữ” 

Triển lãm bố cục gồm 2 phần. Phần 1 giới thiệu đến người xem Mộc bản triều Nguyễn thông qua Mộc bản và bản dập Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ năm 1010,  Mộc bản về việc vua Gia Long đổi quốc hiệu Việt Nam năm 1804, Mộc bản và bản dập sơ đồ Hoàng thành nội (Kinh thành Huế ngày nay); giới thiệu những nét đặc sắc của Châu bản triều Nguyễn như Ngự phê trên Châu bản triều Nguyễn, Ấn triện trên Châu bản triều Nguyễn...

Triển lãm Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn sẽ được tổ chức tại Pháp - ảnh 2 Một số hình của phần 2 triển lãm “Nét Việt qua tài liệu lưu trữ” 

Phần 2: Giới thiệu những công trình kiến trúc ở Hà Nội mang dấu ấn kiến trúc Pháp và những ngôi trường nơi chính sách giáo dục của chính quyền thuộc địa Pháp được thực thi, trong đó có công trình Nhà hát Lớn, Đại học Đông Dương, trường Bảo hộ thời Pháp thuộc...Một số hình của phần 2 triển lãm “Nét Việt qua tài liệu lưu trữ” 

Triển lãm nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần văn hóa – Du lịch Việt Nam tại Pháp do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Pháp và chính quyền thành phố Versailles tổ chức, nhằm giới thiệu đến bạn bè quốc tế, đặc biệt là công dân Pháp và người Việt đang sinh sống tại Pháp một số nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam cũng như dấu ấn Pháp đã trở thành một phần trong văn hóa Việt.

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chủ trì thực hiện, phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp.

CTV Hồng Nhung

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác