Xây dựng hồ sơ trình UNESCO đưa vào danh sách tổ chức kỷ niệm, nhân 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu

(VOV5) - Hồ sơ cần làm rõ và nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với các nước trên thế giới.

Chiều 4/9, Tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo khoa học về Hồ sơ trình UNESCO đưa vào danh sách tổ chức kỷ niệm vào năm 2022.

Xây dựng hồ sơ trình UNESCO đưa vào danh sách tổ chức kỷ niệm, nhân 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu - ảnh 1  Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: baodongkhoi.vn

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã đóng góp các ý kiến để xây dựng hồ sơ. Theo các đại biểu, cứ liệu hồ sơ cần bám theo những lĩnh vực đã đề nghị công nhận danh nhân để có sự tập trung. Hồ sơ cần làm rõ và nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với các nước trên thế giới. Đặc biệt, người dịch hồ sơ sang tiếng Anh phải là người có sự hiểu biết về lịch sử và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu để có sự lựa chọn từ ngữ kỹ càng, dịch sát nghĩa.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng nội dung hồ sơ cần bổ sung thêm ý kiến của những người đương thời; nên chọn ngày 1/7 ngày sinh cụ Nguyễn Đình Chiểu làm lễ kỷ niệm để phù hợp hơn… Đa số đại biểu cùng nhận định, bản thân danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với các tác phẩm thơ văn đi qua 200 năm với các giá trị văn hóa như đã đề cập đã hoàn toàn xứng đáng để UNESCO xem xét, vấn đề quan trọng là cần sắp xếp hồ sơ, thực hiện hồ sơ theo đúng yêu cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác