ASEAN nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kép: Phòng chống dịch và triển khai xây dựng Cộng đồng

(VOV5) -Sự chủ động của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong ứng ứng phó với dịch Covid-19 thời gian qua thể hiện ở việc từ rất sớm trước khi có tuyên bố của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra tại Hà Nội ngày 26/6, theo hình thức trực tuyến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã có những ứng phó kịp thời theo kế hoạch và chương trình nghị sự của năm ASEAN, đồng thời tiếp tục nỗ lực triển khai các kế hoạch đã đề ra trong xây dựng Cộng đồng.

ASEAN nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kép: Phòng chống dịch và triển khai xây dựng Cộng đồng - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng. Ảnh: VGP 

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Việt Nam bắt tay vào chuẩn bị cho Năm Chủ tịch 2020 từ rất sớm. Khi dịch Covid-19 xảy ra, Việt Nam đã nhanh chóng thay đổi các phương án cho phù hợp với tình hình mới: "Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, phải đưa ra chương trình như thế nào để đáp ứng đúng nhu cầu quan tâm của các nước. Vì thế, dù muốn hay không chúng ta cũng phải chuyển trọng tâm của ASEAN sang ứng phó với Covid-19. Và Việt Nam đã kịp thời chuyển chương trình nghị sự sang phòng chống Covid-19, nhận được sự hưởng ứng và Việt Nam đã làm tốt cho đến bây giờ."

Sự chủ động của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong ứng ứng phó với dịch Covid-19 thời gian qua thể hiện ở việc từ rất sớm trước khi có tuyên bố của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về dịch, Việt Nam đã đề nghị trao đổi với các nước ASEAN để ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về phòng chống, ứng phó với Covid-19 tập thể trong ASEAN.

Cùng với đó đề xuất cơ chế điều phối, thành lập nhóm ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp. Qua đó, ASEAN đã huy động được sự thống nhất, tập hợp, chung tay để ứng phó với dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Cho đến nay, ASEAN trở thành hình mẫu trong ứng phó, phòng chống dịch, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trong chặng đường 6 tháng cuối năm, Việt Nam tiếp tục triển khai, thúc đẩy các mục tiêu ưu tiên đã đề ra: "6 tháng còn lại công việc còn rất nhiều. Chúng ta phải thực hiện các nhiệm vụ kép, một mặt phòng chống dịch, phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch, mặt khác triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác