Huy động mọi người lực để toàn dân được tiếp cận vaccine phòng, chống COVID-19

(VOV5) - Việt Nam cần phải mua khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân với nhu cầu kinh phí hơn 25 nghìn tỷ đồng.
Huy động mọi người lực để toàn dân được tiếp cận vaccine phòng, chống COVID-19 - ảnh 1Tiêm phòng vaccine COVID 19 - Ảnh: VOV

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp để có vaccine tiêm chủng cho nhân dân, quan điểm là huy động mọi nguồn lực trong xã hội làm thế nào để Việt Nam có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất để người dân được tiêm vaccine, nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần phải mua khoảng 150 triệu liều vaccine để tiêm cho người dân với nhu cầu kinh phí hơn 25 nghìn tỷ đồng. Đây là nguồn kinh phí tương đối lớn. Vì vậy, chủ trương chung của Chính phủ là huy động thêm các nguồn lực xã hội từ đóng góp các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng với ngân sách nhà nước mua vaccine tiêm cho người dân.       

Ngày 26/05, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Quỹ có chức năng quản lý, điều phối các nguồn lực tài chính, hiện vật của quỹ để tài trợ, hỗ trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19.

Thông tin về Quỹ này, ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, cho biết: "Khi thành lập quỹ, chúng tôi sẽ thành lập cơ chế quản lý quỹ và xác định tài khoản của Quỹ, theo đó, các doanh nghiệp có thể chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng vào tài khoản của quỹ tại các ngân hàng thương mại lớn. Chúng tôi có trách nhiệm công khai việc đóng góp của các tổ chức, cá nhân, có thể là trên trang mạng của Kho bạc Nhà nước hoặc của Bộ Tài chính. Trước mắt, các doanh nghiệp có thể tiếp tục đóng góp thông qua Bộ Y tế, sau đó chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Y tế để chuyển tiền vào trong tài khoản của Quỹ. Đây là Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân và không có mức tối thiểu, cũng không có mức tối đa, mà trên tinh thần tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, mang tính thiện nguyện".

Việc Chính phủ thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đã nhận được sự hưởng ứng của người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước, để sớm có vaccine phục vụ tiêm phòng. Tại Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức ngày 27/05, 2.700 tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ trực tiếp và cam kết ủng hộ để mua vaccine, máy thở và trang thiết bị y tế; hỗ trợ cho các khu cách ly, điều trị bệnh nhân nặng; động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh...

Đến thời điểm này, đã có 4 lô vaccine AstraZeneca về tới Việt Nam với gần 2,9 triệu liều. Dự kiến đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác