Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà

(VOV5) - Khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà nằm trong quần thể Vườn quốc gia Ba Vì, mới đưa vào khai thác ba năm qua, đã tạo một nét riêng, hấp dẫn cho du khách khi có dịp du ngoạn ở Hà Nội. 


Nhấn vào thanh âm thanh để nghe bài viết:
Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 1
Một góc khu Hạ Sơn nhìn từ trên cao


Chỉ cách trung tâm Hà Nội 60 km về phía tây, đến khu du lịch sinh thái Thiên Sơn - Suối Ngà, du khách như lạc vào một không gian thiên nhiên kỳ vĩ. Do được kết hợp giữa núi, khe đá và thác nước, khí hậu ở đây dịu mát quanh năm, không khí trong lành. Khởi đầu điểm tham quan là khu Hạ Sơn. Ngước nhìn lên cao, bao quanh là dãy núi đá vôi Ba Vì trải rộng, trước mặt là những dòng suối nhỏ nhập lại thành dòng sông trong vắt, bắc qua bằng chiếc cầu uốn khúc, mềm mại như dải lụa. Ngồi bên Vọng Lâu nhìn ngắm thiên nhiên hữu tình; lội suối thư giãn bên thác Tam cấp hay đi bộ men theo vách núi, dưới những tán cây rừng để khám phá thiên nhiên là những trải nghiệm thú vị dành cho du khách.


Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 2
Lối đi uốn khúc giữa các tán cây xanh

Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 3
Lối đi ven suối


Cùng cả gia đình con cháu ở Hải Dương tới Thiên Sơn Suối Ngà vào ngày nghỉ cuối tuần, bà Hoàng Thị Diên cho biết khung cảnh yên bình ở đây thật dễ chịu đối với những người già như bà: “Tôi đến đây thấy không khí rất trong lành. Một nơi rất đẹp. Tôi cảm thấy rất thoải mái và rất là thích. Rất thuận tiện cho gia đình đến đây để nghỉ mát”.


Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 4
Những ngôi nhà thấp thoáng bên sườn núi


Tảo bộ gần hai cây số sẽ tới khu Trung Sơn, ở lưng chừng núi. Ở đây tập trung khu công viên vui chơi rộng 2 héc ta và khu nhà nghỉ dưỡng. Anh Nguyễn Văn Thực, quản lý khu Trung Sơn kể: “Khu Trung Sơn thế mạnh là cảnh quan môi trường khuôn viên rộng, kết hợp với suối thác hài hòa. Có hệ thống bể bơi từ trên thác Cổng Trời đi xuống chảy xuống các bể bơi với bể tắm tự nhiên. Hiện tại có 8 bể và cuối cùng là hồ tạo sóng. Ngoài ra còn có khu công viên nước. Khu cầu bơi trượt. Và bể vầy dành cho trẻ em. Mùa du lịch rất thuận tiện trong việc phục vụ khách thư giãn, nghỉ suối và các nhà tắm suối”.

Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 5
Khu công viên nước


Điểm lạ ở đây là ngâm mình dưới bể bơi thiên nhiên này mùa nào cũng được, mùa hè thì mát còn mùa đông thì ấm. Theo con đường đá lúc nào cũng ướt đẫm hơi nước của khu thung lũng lên thác Cổng trời, hòa trong tiếng suối reo, vừa đi anh Thực vừa  kể về những nét hấp dẫn, khác biệt của khu du lịch Thiên Sơn - Suối Ngà.

Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 6
Đường lên Thác Cổng trời


Thác Cổng trời hiện ra trắng xóa được bao bọc bởi núi đá và cây rừng xanh ngát. Từ độ cao trên 30m, thác Cổng trời tung bọt trắng như bông, đổ xuống, ào ào reo vui, chảy tràn tạo thành các dòng suối nhỏ bên dưới. Tới Thiên Sơn - Suối Ngà, anh Nguyễn Hoàn cho biết anh hài lòng với sự lựa chọn địa điểm nghỉ dưỡng này của mình: “Đây là lần đầu tiên tới Thiên Sơn Suối Ngà. Cảm nhận của tôi là không khí ở đây rất trong lành. Ở bên ngoài nóng nực, bước chân vào đây có một cảm giác thật mát mẻ. Đứng ở thác Cổng trời mới thấy mình thật sự hòa mình với thiên nhiên”.


Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 7
Thác Cổng trời uốn lượn trong mây
Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 8
Từ độ cao 30m, thác Cổng trời đổ xuống hòa thành những dòng suối nhỏ


Thiên Sơn - Suối Ngà là khu du lịch thuộc Vườn Quốc gia Ba Vì nên ngoài việc khai thác tiềm năng du lịch, nơi đây còn đặc biệt chú ý tới tôn tạo, bảo tồn các giá trị tự nhiên nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, như lời anh Nguyễn Văn Thực: “Đặc điểm chính khu du lịch sinh thái ở Thiên Sơn- Suối Ngà muốn nhấn mạnh và đang tầm vươn tới và đi xa là bảo vệ bảo tồn cảnh quan môi trường, để làm sao xứng đáng là lá phổi xanh của vườn quốc gia Ba Vì và Hà Nội mở rộng”.

Hấp dẫn Thiên Sơn - Suối Ngà - ảnh 9
Ngắm cảnh bên Vọng Lâu


Ban quản lý khu du lịch đã cố gắng giữ lại những nét hoang sơ nhất của thiên nhiên. Những hang động cổ xưa trong động Thiên Sơn còn đó, chỉ trang trí khéo léo thêm bằng những ngọn đèn màu huyền ảo. Ngược dòng suối 700m là đến điểm thăm quan cuối cùng - khu Ngoạn Sơn. Bên hồ nước trong xanh, đây là điểm lý tưởng tĩnh lặng để ngồi câu cá, ngắm buổi chiều chạng vạng vùng xứ Đoài mộng mơ, uốn mình bên triền núi Tản. Thiên Sơn - Suối Ngà hứa hẹn sẽ là khu du lịch nghỉ dưỡng nhiều tiềm năng trong tương lai không xa./.

Phản hồi

Các tin/bài khác