Thưởng thức nghệ thuật truyền thống ở Hạ Long

(VOV5) - Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đã, đang và sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua trong hành trình thăm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đến với tỉnh Quảng Ninh, du khách không chỉ thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, tham quan những công trình kiến trúc độc đáo nơi núi thiêng như Yên Tử, hay mái đình làng biển nơi địa đầu Móng Cái… mà còn có cơ hội tìm hiểu không gian văn hóa mang đậm bản sắc Việt qua các chương trình biểu diễn của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long. 

Thưởng thức nghệ thuật truyền thống ở Hạ Long - ảnh 1

Gần 40 diễn viên, nhạc công của Nhà hát đều được đào tạo bài bản từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong không gian ấm cúng, những làn điệu chầu văn, đàn bầu hay tiết mục múa rối nước… của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đã gây ấn tượng mạnh và chinh phục hoàn toàn du khách. Mới đi vào hoạt động từ năm 2017, nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đã trở thành điểm đến của hơn 1000 lượt khách mỗi ngày, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế.

Đều đặn mở màn lúc 16h30, 17h30, 19h30, chương trình biểu diễn hàng ngày của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long kéo dài hơn 40 phút, tái hiện bức tranh làng quê, cuộc sống của người dân vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Những tiết mục như trích đoạn chèo, dân ca quan họ, hát chầu văn, độc tấu đàn bầu và đặc biệt là màn múa rối nước... đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, nhất là với du khách nước ngoài.

Chị Lý Tịnh, đến từ tỉnh Giang Tây, Trung Quốc cảm nhận: "Các tiết mục biểu diễn, trang phục, hóa trang, âm thanh, ánh sáng, giọng hát của các nghệ sĩ đều rất tuyệt vời. Tôi ấn tượng nhất với tiết mục múa rối nước bởi ở đất nước tôi đã từng xem qua tiết mục này rồi và đến hôm nay được chứng kiến tận mắt thì tôi cảm thấy rất hứng thú và hài lòng".

Gần 40 diễn viên, nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đều được đào tạo bài bản từ các trường nghệ thuật chuyên nghiệp. Anh Phạm Tiến Đoàn, một nghệ sĩ trẻ, cho biết để có được thành công ngày hôm nay, bên cạnh đam mê với nghề, sự ủng hộ của khán giả là động lực vô cùng to lớn đối với anh và các đồng nghiệp.

"Là một người nghệ sĩ khi thực hiện các bài hát, hay những tích trò, đối thoại của  nhân vật rối thì mình vô cùng vui mừng, vui sướng khi đón nhận, vỗ tay hào hứng. Bản thân rất mong muốn làm sao để nghệ thuật chúng ta có thể quảng bá rộng rãi không chỉ khán giả trong nước mà còn lan tỏa ra ngoài nước để khán giả các nước biết đến nghệ thuật dân tộc Việt Nam" - anh Đoàn chia sẻ.

Thưởng thức nghệ thuật truyền thống ở Hạ Long - ảnh 2

Những tiết mục như trích đoạn chèo, dân ca Quan họ, hát chầu văn, độc tấu đàn bầu và đặc biệt là màn múa rối nước đã mang tới cho du khách nhiều trải nghiệm văn hóa độc đáo, nhất là với du khách nước ngoài

Với lợi thế hoạt động ở thành phố biển thu hút hàng chục triệu lượt du khách mỗi năm, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đang hướng tới hoàn thiện các sản phẩm du lịch mới phục vụ công chúng. Nhằm tạo sự đa dạng trong các loại hình nghệ thuật và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người xem, các chương trình nghệ thuật đều liên tục được làm mới.

Ông Dương Văn Quý, Giám đốc Nhà hát cho biết: "Cái chúng tôi hướng đến chính là sự phát triển nghệ thuật truyền thống, chính vì thế chúng tôi kết hợp xây dựng một sân khẩu hiện đại kết hợp cả ca múa nhạc dân tộc, đạo cụ và múa rối nước, biểu diễn bằng 3 thứ tiếng là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung để du khách hiểu được nội dung mà chúng tôi muốn truyền tải. Chính vì thế, hơn 1 năm nay chúng tôi cảm nhận rằng du khách rất hài lòng vì họ đã xem và hiểu được nội dung. Chúng tôi cũng cảm thấy rất tự hào khi là cầu nối giúp họ hiểu được những giá trị văn hóa dân tộc của Việt Nam".

Đến với Hạ Long, du khách không chỉ muốn trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, thưởng thức những loại đặc sản biển thơm ngon mà còn muốn tìm hiểu, cảm nhận những giá trị văn hóa tinh thần độc đáo. Dù mới đi vào hoạt động được gần 2 năm nhưng Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hạ Long đã, đang và sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua trong hành trình thăm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác