Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc

(VOV5) - Tiên Yên nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là đầu mối giao thông kết nối cửa khẩu Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thành phố Hạ Long và tỉnh Lạng Sơn.

Tiên Yên là mảnh đất hội tụ, giao thoa văn hóa nhiều dân tộc của vùng Đông Bắc, Quảng Ninh. Theo thời gian, sự giao thoa, đan xen văn hóa đã hình thành nên những sắc thái riêng cho đất và người Tiên Yên - vùng đất nơi ngã ba sông, ngã ba đường vùng Đông Bắc. Từ năm 2017, Tuần lễ Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh được thường niên tổ chức và đã trở thành điểm hẹn văn hóa, quảng bá những nét đẹp truyền thống của đất và người Đông Bắc, Quảng Ninh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 Đây là âm thanh rộn rã của những màn dân ca, dân vũ đa sắc màu văn hóa trong Chương trình nghệ thuật Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2020 khai mạc hôm 30/10/2020 tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa, thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Quảng Ninh năm 2020. Rất đông đồng bào các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ đã đến Trung tâm Văn hóa thể thao vùng Đông Bắc, huyện Tiên Yên để cùng thưởng thức.
Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 1 Tiết mục văn nghệ trong Chương trình nghệ thuật Tiên Yên - Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc năm 2020 tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Nguồn: baoquangninh.com.vn 

Chị Phùn Thị Cứu, người Dao Thanh Y xã Phong Dụ: Tôi xuống đây từ 6 giờ tối. Chúng tôi rất phấn khởi vì đã lâu mới có ngày hội vui như thế này.

Anh Nỷ A Sáng, người Dao Thanh Y, huyện Tiên Yên: Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và huyện Tiên Yên đã tổ chức ngày hội để người dân tham gia ngày hội đông vui như thế này. Chúng tôi cũng rất mong là thu hút được nhiều du khách tới Quảng Ninh.

Tuần Văn hóa - Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Quảng Ninh không chỉ trở thành nơi giao lưu văn hóa giữa các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh, mà còn là dịp để đồng bào các dân tộc học hỏi, kinh nghiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Bên cạnh những hoạt động thể dục thể thao truyền thống như hội đua thuyền rồng trên sông Tiên Yên, hội chợ Ocop (Mỗi địa phương một sản phẩm), Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc Đông Bắc, Quảng Ninh còn có chương trình mùa vàng Soóng cọ; Chợ phiên Hà Lâu; Hội thi Vua gà Tiên Yên; Triển lãm trên 200 tác phẩm tranh, ảnh nghệ thuật vùng Đông Bắc; hoạt động giới thiệu, thăm quan các điểm du lịch, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, hệ sinh thái rừng, biển vẫn còn hoang sơ, trải nghiệm trong văn hóa cộng đồng các dân tộc của Tiên Yên.

Đặc biệt, các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, ẩm thực đường phố với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố” tái hiện lại các hoạt động phố cổ kết hợp với đương đại, tái hiện lại phường, hội tấp nập trên bến, dưới thuyền đã làm nên một Tiên Yên phố đô hội, một trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Đông Bắc một thời.

Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 2 Phố đi bộ Tiên Yên. Nguồn: baoquangninh.com.vn

Ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho rằng: "Đảng bộ chính quyền và nhân dân huyện Tiên Yên thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc xây dựng Tiên Yên mạnh về kinh tế, đa dạng, độc đáo về bản sắc văn hóa và ổn định về chính trị, quốc phòng an ninh, tiến tới tái lập thị xã Tiên Yên trước năm 2027 góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước."

Tiên Yên nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, là đầu mối giao thông kết nối cửa khẩu Móng Cái, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, thành phố Hạ Long và tỉnh Lạng Sơn... với nhiều giá trị văn hóa độc đáo, tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng.

Cộng đồng các dân tộc nơi đây vẫn gìn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo. Không chỉ quyến rũ bởi những làn điệu dân ca, dấu ấn văn hóa của vùng đất này còn thể hiện rất rõ qua hoa văn trang phục, lễ hội truyền thống của người Dao, Sán Chay, Sán chỉ..

Kể từ năm 2017, sự kiện Tuần Văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc được tổ chức đã góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời đánh thức tiềm năng của các địa phương trong vùng, thu hút đầu tư phát triển. Để từ nhiều năm nay, du khách không chỉ biết đến Quảng Ninh với Vịnh Hạ Long, mà còn biết đến các hoạt động đặc sắc của văn hóa dân tộc vùng Đông Bắc. Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc tổ chức tại Tiên Yên đã khiến Tiên Yên trở thành nơi kết nối, hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc  vùng Đông Bắc Việt Nam.     

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác