Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu ở Hải Phòng

(VOV5) - Hải Phòng xác định tạo ra các giá trị tăng trưởng mới từ kinh tế số, với ba trụ cột kinh tế.

Thành phố Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết về Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, thành phố xác định chuyển đổi số là “động lực” trong phát triển, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp, phấn đấu trở thành địa phương dẫn đầu trong top thành phố số của Việt Nam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số không còn chỉ là một nhiệm vụ trước mắt, quan trọng mà còn là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng đất nước, trở thành quốc gia số, thành phố số. Đặc biệt, trong thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sức khỏe của con người, tác động làm giảm sâu kinh tế toàn cầu. Qua đó, càng thấy rõ vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong việc đối phó với dịch bệnh COVID-19 và khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu ở Hải Phòng - ảnh 1Hội thảo "Chuyển đổi số cho doanh nghiệp bắt đầu từ đâu" do Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng tổ chức ngày 29/10 - Ảnh: haiphong.gov.vm

Với đặc thù là một thành phố công nghiệp lớn của cả nước, là cửa ngõ ra biển phía Bắc của Việt Nam, là một trong những địa phương có các điều kiện nhạy cảm với dịch bệnh, thành phố Hải Phòng vẫn đảm bảo an toàn luôn là vùng xanh về dịch bệnh, đặc biệt kinh tế thành phố tăng trưởng cao so với cả nước. Một trong những yếu tố giúp thành phố đạt được mục tiêu kép đó chính là thành phố đã chủ động, tích cực chuyển đổi số trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng chống đại dịch COVID-19.

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hải Phòng, cho biết: "Thông qua chuyển đổi số, các doanh nghiệp Hải Phòng, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, phân phối bán lẻ, vận tải, cảng biển, logistics đã chuyển đổi số thành công, góp phần không nhỏ cho công cuộc ổn định và phát triển kinh tế xã hội thành phố".

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu ở Hải Phòng - ảnh 2Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phát biểu tại hội thảo - Ảnh: haiphong.gov.vn

Để đón nhận các cơ hội vàng từ chuyển đổi số, Hải Phòng đã và đang tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghệ lần thứ 4, ứng dụng các công nghệ tiên tiến phục vụ cho mục tiêu chuyển đổi số trong thời gian tới. Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ thành phố Hải Phòng, khẳng định: "Hải Phòng đã xây dựng lộ trình chuyển đổi số phù hợp với thực tiễn, nội lực, trình độ công nghệ, nền tảng hạ tầng, cơ sở công nghệ thông tin của thành phố nhằm đưa thành phố sớm hoàn thành các chỉ tiêu về một thành phố công nghiệp văn minh và hiện đại. Thành phố Hải Phòng cũng xác định sớm việc thúc đẩy phát triển chuyển đổi số với trọng tâm là phát triển doanh nghiệp số".

Với mục tiêu và quyết tâm chính trị cao, Hải Phòng phấn đấu kinh tế số chiếm 30% GRDP, tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối tiểu 20%, năng suất lao động tăng tối thiểu 10%. Theo đó, thành phố đưa ra các định hướng lớn bao gồm: Phát triển doanh nghiệp số bao gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng số để tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới trong các ngành, lĩnh vực kinh tế xã hội, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số; Thúc đẩy các doanh nghiệp số điển hình, từng bước hình thành hệ thống doanh nghiệp công nghệ số của thành phố nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đời sống xã hội của nhân dân; Phát triển nội dung số, truyền thông số, quảng cáo số, phát triển công nghiệp sáng tạo, hệ sinh thái, nội dung số trên địa bàn thành phố đa dạng, hấp dẫn; Xây dựng và triển khai kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ngành nghề truyền thống, doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi sang cung cấp sản phẩm dịch vụ trên nền tảng số và sản xuất thông minh; Xây dựng thị trường thương mại điện tử có tính cạnh tranh lành mạnh, phát triển bền vững trong đó ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong doanh nghiệp và cộng đồng; Tăng cường xây dựng hệ thống hạ tầng và dịch vụ nhằm hỗ trợ cho phát triển cho thương mại điện tử và chuyển đổi số.

Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của thành phố dựa trên áp dụng công nghệ số, dữ liệu số, thành phố Hải Phòng xác định tạo ra các giá trị tăng trưởng mới từ kinh tế số, với ba trụ cột kinh tế: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển-logistics, du lịch-thương mại. Cùng với đó, hình thành và tạo môi trường khởi nghiệp sáng tạo, chủ động tiếp cận và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hải Phòng đã và đang tạo nền tảng vững chắc để đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, văn minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác