(VOV5) - HTX ong Phổng Lái đã xây dựng thành công sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương và trở thành sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh.
Những năm gần đây, người dân ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, đã đầu tư phát triển nghề nuôi ong lấy mật theo chuỗi liên kết. Tận dụng môi trường tự nhiên với nguồn thức ăn phong phú, nuôi ong đã góp phần tạo ra sinh kế, giúp người dân nơi đây làm giàu.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Ở xã Phổng Lái, nghề nuôi ong đã có từ nhiều năm trước, song chủ yếu là tự phát. Những năm gần đây trên cơ sở thế mạnh đồi rừng, cây ăn quả, các hộ nuôi ong đã liên kết, thành lập hợp tác xã (HTX) Ong Phổng Lái, với 13 thành viên. Thay vì nuôi ong theo hướng nhỏ lẻ, tự phát, các hộ xã viên được tổ chức nuôi theo kế hoạch. Trên cơ sở hợp đồng ký kết tiêu thụ, hợp tác xã phân lịch cho các hộ để sản xuất. Vật tư đầu vào cũng được tối ưu hoá, nhờ vậy đến nay hợp tác xã đang duy trì quy mô chăn nuôi khoảng 1.000 đàn ong với doanh thu hàng năm đạt trên 2,5 tỷ đồng (100.000 USD).
Hợp tác xã Ong Phổng Lái đang duy trì quy mô chăn nuôi khoảng 1.000 đàn ong - Ảnh: Thanh Thuỷ/VOV |
Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc hợp tác xã Ong Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: "Tất cả các thành viên hợp tác xã đã có rất nhiều kinh nghiệm nuôi ong, đây là ưu điểm và lợi thế của hợp tác xã. Sau khi thành lập hợp tác xã đã sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap. Hợp tác xã đã xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu… Đến nay, sản phẩm của hợp tác xã ong Phổng Lái đã có mặt trên thị trường và được nhiều người biết đến".
Với hình thức nuôi tự nhiên, thu hoạch và bảo quản theo đúng quy trình, sản lượng và chất lượng mật không ngừng được nâng lên. Sản phẩm mật ong của hợp tác xã được người tiêu dùng đánh giá cao bởi có vị ngọt đậm, thơm, màu sắc đẹp mắt. Gia đình ông Phạm Xuân Sơn là một trong những hộ đầu tiên nuôi ong ở xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Với kinh nghiệm hơn 20 năm, ông Sơn cho biết nghề nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, tuy nhiên để đạt sản lượng và chất lượng mật tốt nhất người nuôi cần phải chăm sóc tỷ mỷ theo từng giai đoạn và từng mùa, đặc biệt là quy trình sản xuất mật ong theo tiêu chuẩn Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam (VietGap). "Làm theo VietGap môi trường phải sạch sẽ. Khi con ong đi lấy mật phải đảm bảo tiêu chí cách ly với thuốc, phun cho hoa quả và thuốc sử dụng chữa bệnh cho đàn ong, nguồn mật phải sạch" - ông nói.
Mật ong được đóng vào chai, hũ, có team truy xuất nguồn gốc - Ảnh: Thanh Thuỷ/VOV |
Để cung cấp ra thị trường sản phẩm mật ong đảm bảo uy tín, chất lượng, hợp tác xã đã phổ biến nhận thức về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; tập huấn cách phòng trừ dịch bệnh, kỹ thuật thu hoạch, chế biến và bảo quản sản phẩm mật ong... Ông Nguyễn Văn Tuân, thành viên hợp tác xã Ong Phổng Lái, chia sẻ:"Sản phẩm mật ong của hợp tác xã chúng tôi sau khi được khai thác đã được loại bỏ nước. Sau đó, được đóng vào chai, hũ đã có tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm trước kia đã được chứng nhận VietGap đến nay đã được OCOP 4 sao. Sản phẩm bán trong nước hiện tại và sản phẩm khi truy xuất nguồn gốc rất dễ dàng, người dân yên tâm sử dụng mật ong của hợp tác xã chúng tôi".
Trung bình một năm, HTX thu hoạch 60 tấn mật. Sản phẩm mật ong của HTX chủ yếu được thương lái thu mua và được tiêu thụ rộng rãi tại các cửa hàng bán lẻ ở nhiều địa phương trên cả nước. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, HTX Ong Phổng Lái đã trở thành HTX tiêu biểu về phát triển nuôi ong lấy mật trên địa bàn huyện Thuận Châu; xây dựng thành công sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương và trở thành sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh.
Việc nuôi ong theo chuỗi liên kết, chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ đã thúc đẩy nghề nuôi ong lấy mật ở xã Phổng Lái nói riêng và sản xuất nông nghiệp tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, nói chung, phát triển theo hướng bền vững, mang lại giá trị cao, giúp người dân làm giàu bền vững.