Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp làm trà hoa nấm thiên nhiên

(VOV5) - Nhóm đã khảo sát rất nhiều lần và khẳng định hoạt tính của sản phẩm được tăng lên khi phối kết hợp giữa hoa và nấm. 

Để sản xuất một loại trà có sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm, vừa tốt cho sức khoẻ, vừa thân thiện với môi trường, nhóm sinh viên Khoa Sinh – Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã mày mò nghiên cứu, thử nghiệm. Và đến nay, trà túi lọc hoa nấm đã thành công, trở thành sản phẩm kết hợp giữa nấm và hoa đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp làm trà hoa nấm thiên nhiên - ảnh 1Sản phẩm "Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên" của sinh viên ĐH Sư phạm Đà Nẵng - Ảnh: VOV
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Nấm là loại dược liệu có vị đắng, đậm đà, bổ dưỡng, nhưng hương thơm không đặc sắc. Hoa cúc có hương thơm, nhưng lại có vị không đậm đà. Sự kết hợp giữa hương hoa và vị nấm sẽ bổ trợ cho nhau về hương vị, làm tăng giá trị của sản phẩm trà mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp. Thế nhưng, hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm trà nào có sự kết hợp giữa nấm và hoa. Với trăn trở này, nhóm sinh viên Khoa Sinh - Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã bắt tay vào thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế biến, sản xuất trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên”.

Sinh viên Trần Đình Trí, thành viên của nhóm, chia sẻ khó khăn lớn nhất của nhóm là khâu chọn nguồn gốc, chất lượng các loại nguyên liệu sao cho phù hợp, giữ hương lâu và phải bảo đảm an toàn. Để thực hiện mô hình này nhóm trải qua khoảng hơn 6 tháng để đưa ra được công thức chế biến kết hợp giữa: Nấm Linh chi, Nấm Vân chi, Hoa Cúc chi, Hoa Atiso và Cỏ ngọt. Sản phẩm có tên gọi là “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên". Điểm thuận lợi cho nhóm là tại khoa Sinh - Môi trường lúc đó đã làm chủ được công nghệ nhân giống nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu; đồng thời có năng lực nhân giống nuôi cấy mô cây cúc chi và làm chủ công nghệ trồng hoa. Đặc biệt, nhóm đã sử dụng phế phẩm nông nghiệp của cây keo lá tràm để trồng nấm, góp phần bảo vệ môi trường. 

Trần Đình Trí cho biết: "Đầu tiên chúng em trồng trên chất là mùn cưa cao su, dần dần đã đạt được ứng dụng. Xuất phát thêm là từ các phế phẩm nông nghiệp như gỗ keo mà con người bỏ đi, gây ô nhiễm môi trường và từ đó chúng em sử dụng làm các phế phẩm đó để trồng nấm. Một phần để cải thiện được nguồn sinh kế cho người dân và cũng góp phần giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay".

Sinh viên Đà Nẵng khởi nghiệp làm trà hoa nấm thiên nhiên - ảnh 2Nấm linh chi và vân chi thử nghiệm trồng thành công trên mùn cưa gỗ keo lá tràm cho ra sản phẩm chất lượng cao - Ảnh: VOV

Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Hằng, giảng viên Khoa sinh - Môi trường (Đại học Sư phạm Đà Nẵng) là người hướng dẫn nhóm sinh viên cho biết, nhóm đã khảo sát rất nhiều lần và khẳng định hoạt tính của sản phẩm được tăng lên khi phối kết hợp giữa hoa và nấm. Đây là sản phẩm đã được kiểm định an toàn tại Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hằng cho biết: "Hiện nay sản phẩm này cần quảng bá rộng rãi để đến tay người tiêu dùng. Thế mạnh của nhóm là nghiên cứu, nên đã kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm đến ý tưởng của sản phẩm để đưa sản phẩm này ra thị trường; cần có một chiến lược để phát triển thị trường để nhân rộng mô hình trồng cây hoa cúc tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên vừa phục vụ cho du lịch và phục vụ cho sản phẩm. Thứ 2 là đa dạng cây trồng nông nghiệp cho bà con nông dân".

Từ thành công ban đầu, “Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” đã được chính trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đặt hàng 1.000 sản phẩm làm quà tặng nhân các sự kiện, hội nghị của Nhà trường, nhất là dịp Kỷ niệm 45 năm thành lập và nhận được nhiều lời khen, phản hồi tích cực. Dự án của nhóm cũng tham gia Festival Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giành giải Nhất.

Ông Nguyễn Vinh San, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, cho biết: "Nhà trường dành một không gian hỗ trợ khởi nghiệp, trưng bày sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ các bạn trong công tác truyền thông, giới thiệu sản phẩm và cũng có kết nối với vườn ươm thành phố Đà Nẵng, các trung tâm đào tạo khởi nghiệp của thành phố để triển khai sản phẩm này ra thực tế".

Trước những lợi thế về dinh dưỡng và dược tính mà dòng trà hoa nấm mang lại, nhóm định hướng khởi nghiệp với dòng sản phẩm này với mong muốn có được mặt hàng Made in Vietnam giá trị thực sự cho người Việt. Chiến lược phát triển này cũng giúp người nông dân địa phương ở huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng giải quyết được đầu ra của nấm dược liệu, cải thiện đời sống an sinh xã hội. Nhóm cũng mong muốn góp phần đa dạng hóa dòng sản phẩm trà, thúc đẩy canh tác hoa cúc dược liệu tại địa phương, vừa phục vụ du lịch, vừa phát triển vùng nguyên liệu cho chế biến.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác