Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội và những suất ăn đầy yêu thương

(VOV5) - Mười một năm qua, hoạt động ý nghĩa này luôn được duy trì và mở rộng, góp phần chia sẻ gánh nặng với biết bao hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần, nhóm bạn trẻ Câu lạc bộ (CLB) Cơm 5000 Hà Nội lại cùng nhau đi chợ, tự tay nấu ăn và “bán”những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng cho các bệnh nhân, người lao động nghèo và trẻ khuyết tật với giá chỉ 5000 đồng. 

Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội và những suất ăn đầy yêu thương - ảnh 1Suất cơm 5000 đồng đủ dinh dưỡng

6h15 phút sáng Chủ nhật hàng tuần, các thành viên CLB Cơm 5000 Hà Nội có mặt tại ngôi nhà được Chủ nhiệm Bùi Quang Long cho mượn làm bếp ăn và nơi sinh hoạt CLB tại phố Minh Khai, Thành phố Hà Nội. Đội bếp nhanh chóng đi chợ mua thực phẩm về sơ chế, nấu ăn, sau đó thức ăn được đội hậu cần chia thành từng suất, đóng hộp và vận chuyển đến điểm bán trước 10h30 sáng.

Hiện tại, mỗi tuần CLB bán ra 185 suất cơm đến các địa điểm như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn, Chợ Vân Đồn và CLB Văn nghệ trẻ khuyết tật ở phố Hoàng Ngọc Phách.

Việc bán cơm tại các bệnh viện khá đặc biệt. Đội hậu cần của CLB sẽ đến từng phòng bệnh để bán những "phiếu cơm" với giá 5.000 đồng/phiếu và khi đội bếp mang cơm đến, họ chỉ cần thu lại phiếu và phát cơm cho người mua. Theo chị Thu Trang, Phó Ban Truyền thông CLB, mỗi suất ăn sẽ bao gồm thịt lợn/thịt gà, canh, rau củ quả theo mùa, hoa quả tráng miệng,…

Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội và những suất ăn đầy yêu thương - ảnh 2Suất ăn được trao tận tay bệnh nhân tại bệnh viện

Thực đơn thay đổi theo từng tuần nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng. Chia sẻ về giá bán 5000 đồng của mỗi suất cơm, Thu Trang cho biết: “Năm nghìn đồng chỉ là một con số tượng trưng cho giá một suất cơm để tất cả những người có hoàn cảnh khó khăn có thể mua được và để họ cảm thấy không mặc cảm cũng như trân quý suất cơm mà họ đã mua. Bên cạnh đó, số tiền thu được cũng góp phần giúp CLB duy trì được hoạt động cũng như thực hiện được những chuyến từ thiện ở vùng cao vào những dịp lễ trong năm”.

Cầm trên tay suất cơm trợ giá, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn không giấu nổi xúc động: 

          -“Cơm ngon và dẻo. Tôi cảm thấy rất ấm lòng”.

          -“Với bệnh nhân như tôi, chi phí chữa bệnh rất là lớn. Một suất cơm với giá rẻ thế này giúp tôi giảm gánh nặng kinh phí rất nhiều”.

Làm thiện nguyện đã khó, nhưng duy trì hoạt động đến 11 năm lại càng khó hơn. Được thành lập vào ngày 23/8/2012, ban đầu, CLB chỉ có hơn 10 thành viên, duy trì hoạt động bằng số vốn ít ỏi và lòng nhiệt huyết của những người thành lập.

Khó khăn là vậy, nhưng bằng sự kiên trì và quyết tâm, sau một thời gian, CLB đã nhận được nhiều hơn sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, từ hỗ trợ công sức, kinh phí, đến nguyên liệu nấu ăn. Cũng sau quãng thời gian dài hoạt động, mô hình CLB ngày càng trở nên chuyên nghiệp với ban điều hành gồm 5 người và ba đội chức năng: bếp, hậu cần và truyền thông.

Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội và những suất ăn đầy yêu thương - ảnh 3Các thành viên trong Câu lạc bộ cơm 5000 ở Hà Nội

Đến nay, vào mỗi tuần, số lượng thành viên và tình nguyện viên CLB lên đến 40 người. Với đặc thù công việc khá vất vả, để giữ chân mỗi thành viên là điều không dễ dàng. Anh Bùi Quang Long, chủ nhiệm CLB cho biết: "Lý do để các thành viên sát cánh cùng nhau lâu như vậy là trách nhiệm và tình yêu thương. Ở CLB, mọi người tham gia một cách tự nguyện, luôn chủ động và tìm thấy niềm vui trong công việc của mình. Ngoài ra theo tôi, sâu thẳm bên trong tinh thần trách nhiệm ấy là một trái tim biết yêu thương, yêu thương những gì mình đang có, yêu thương mọi người, và sẵn sang đóng góp cho cộng đồng”.

Tham gia vào hoạt động của CLB, ngoài các thành viên đã gắn bó với CLB trong nhiều năm còn có tình nguyện viên đăng ký hoạt động theo tuần, chủ yếu là sinh viên các trường đại học tại Hà Nội. Bên cạnh làm thiện nguyện, CLB Cơm 5000 Hà Nội còn mong muốn tạo ra một sân chơi cuối tuần dành cho những bạn trẻ, đồng thời giúp họ hiểu thêm về những hoàn cảnh khó khăn, từ đó có cách nhìn nhận và hành động tốt đẹp hơn để phục vụ cho xã hội.

Yêu thích và tự hào vì những việc làm ý nghĩa này, đó là chia sẻ của Cẩm Ly, cô bạn sinh viên thường xuyên đăng ký tham gia CLB vào mỗi tuần: “Em biết CLB qua tiktok và nhận thấy hoạt động của CLB rất ý nghĩa. Em muốn lan tỏa tinh thần yêu thương này đến tất cả mọi người nên đã đăng ký tham gia. CLB tạo một môi trường và sân chơi vào cuối tuần giúp chúng em trở nên năng động hơn, được gắn kết và tiếp xúc với nhiều người, tạo nên nhiều mối quan hệ”.

Câu lạc bộ Cơm 5000 Hà Nội và những suất ăn đầy yêu thương - ảnh 4Các suất cơm được chế biến đảm bảo vệ sinh, đáp ứng dịnh dưỡng của người bệnh

Trong suốt hành trình 10 năm xây dựng và phát triển CLB, ngoài các hoạt động thường xuyên, CLB Cơm 5000 Hà Nội còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa xã hội sâu sắc và hiệu quả như Chương trình “Suất ăn nhẹ 0 đồng” dành cho những người bệnh điều trị lâu dài ở bệnh viện, Chương trình tiếp sức mùa thì, trao học bổng dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn,…. Sắp tới CLB dự định xây dựng một điểm trường ở vùng cao. Với lòng quyết tâm và mong muốn lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái” trong xã hội, hành trình thiện nguyện của CLB Cơm 5000 Hà Nội chắc chắn sẽ còn được nối dài trong tương lai. 

Nguồn ảnh: CLB Cơm 5000 Hà Nội

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác