Cầu nối chinh phục ước mơ du học châu Âu

(VOV5) - Hiện nay trong tổng số hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài, châu Âu là nơi có lượng sinh viên Việt Nam du học lớn nhất với hơn 15.000 người. 

Liên minh châu Âu mong muốn trở thành cầu nối cho hàng nghìn du học sinh tương lai tiếp cận thông tin chính xác và chinh phục ước mơ du học châu Âu. Ngày hội Giáo dục châu Âu 2019 diễn ra tại Hà Nội vừa qua là cơ hội giúp các bạn học sinh sinh viên của Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về giáo dục đào tạo của các nước trong liên minh châu Âu.

Cầu nối chinh phục ước mơ du học châu Âu - ảnh 1Ảnh minh họa: thoibaotaichinhvietnam 

Nghe âm thanh tại đây:

Năm nay với chủ đề “Du học châu Âu - mở mang trí tuệ”, chương trình học tập tại châu Âu không chỉ giúp các bạn trẻ Việt Nam tiếp thu những kiến thức mới mà còn là những trải nghiệm về học thuật văn hóa lịch sử của một vùng đất mới. Đây là cơ hội giúp các học sinh, sinh viên của Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về giáo dục đào tạo của các nước trong liên minh châu Âu. Với phương châm những gì mỗi du học sinh mang về Việt Nam sẽ là Châu Âu của chính bạn, liên minh châu Âu mong muốn hợp tác và phát triển hơn nữa thị trường du học châu Âu cho người Việt Nam.

Việt Nam đã được đưa vào danh sách một trong 8 nước được ưu tiên hàng đầu trong việc hợp tác giáo dục châu Âu và nhận nhiều lợi ích từ các chương trình hợp tác giữa châu Âu và châu Á. Chính quyền các nước Châu Âu luôn chú trọng đầu tư cho giáo dục và tạo điều kiện cho các sinh viên và du học sinh theo học. Nói về tính hiệu quả khi du học ở châu Âu, bà Axelle Nicaise đại biện lâm thời của phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: "Học tập tại châu Âu không chỉ giúp các bạn sau này quay lại Việt Nam mang theo những gì bạn đã học tại các giảng đường và thư viện tại châu Âu. Học tập tại châu Âu còn là một trải nghiệm độc đáo về học thuật, văn hóa, xã hội và cá tính. Những gì bạn sẽ mang về Việt Nam là châu Âu của chính bạn và những kiến thức về lịch sử, xã hội, đổi mới, sáng tạo".

Hiện nay trong tổng số hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đang du học nước ngoài, châu Âu là nơi có lượng sinh viên Việt Nam du học lớn nhất với hơn 15.000 người. Năm 2019, Việt Nam có 34 sinh viên đã nhận được học bổng toàn phần từ chương trình Ê-ra-mus để theo học thạc sĩ ở châu Âu,tăng đáng kể so với con số 25 sinh viên nhận học bổng vào năm 2017. Theo bà Axelle Nicaise, đại biển lâm thời phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam, trong niên khóa 2020- 2021 sẽ có khoảng 120 chương trình thạc sĩ liên kết được cấp học bổng. Cùng với chương trình thạc sĩ, sinh viên cũng được tham dự buổi hội thảo kép nhằm cung cấp thông tin có giá trị và và lắng nghe chia sẻ về kinh nghiệm thực tế từ các cựu du học sinh đã và đang học tập tại các quốc gia thuộc liên minh châu Âu. Lưu Thùy Nhung, từng học thạc sĩ theo học bổng toàn phần của chính phủ Ai-len, chia sẻ: “Châu Âu là một thị trường phát triển hết sức mạnh mẽ và cơ hội việc làm của các bạn có rất nhiều. Nó không chỉ giúp bạn mở mang kiến thức, về tầm mắt, về trải nghiệm sống mà những cái tác động đem đến cho bạn về con đường sự nghiệp rất là lớn”.

Nhờ du học, du học sinh có cơ hội tới các nước phát triển hơn, tiếp thu kiến thức, công nghệ mới… để trở về xây dựng quê hương. Những hoạt động do phái đoàn liên minh châu Âu tổ chức như Ngày hội giáo dục châu Âu đã giúp cho các học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn nữa về chương trình giáo dục của các trường, của từng nước trong khu vực liên minh châu Âu. Đây là hoạt động làm cam kết hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Việt Nam và châu Âu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác