Chính thức ra mắt Chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn Nhật - Mỹ dành cho Việt Nam
Ngọc Huân/VOV-Tokyo -  
(VOV5) - Chương trình nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật vi mạch và an ninh bán dẫn.
Ngày 4/6, tại trường Đại học Hiroshima (HU), Nhật Bản, trường Đại học Hiroshima và Đại học Idaho (IH) của Mỹ, chính thức ra mắt chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn cho Việt Nam.
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: PV/VOV-Tokyo |
Chương trình đào tạo có tên chính thức là Microchips Engineering and Security Alliance (MESA), nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật vi mạch và an ninh bán dẫn. Đây là chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh kéo dài trong 4 năm, trong đó 2 năm học tại Đại học Hiroshima, 2 năm còn lại học tại Đại học Idaho và bằng tốt nghiệp do Đại học Idaho cấp. Các học viên tham gia sẽ được cấp các chứng chỉ tiên tiến nhất sau khi tốt nghiệp, có thể làm việc được tại các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Chương trình đào tạo dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2026.
Bà Vũ Chi Mai - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka phát biểu tại sự kiện. Ảnh: PV/VOV-Tokyo |
Chương trình dự kiến sẽ đào tạo ít nhất 100 học viên bán dẫn mỗi năm, và tăng dần hàng năm dựa trên nhu cầu của học viên cũng như các công ty bán dẫn Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).
Ngọc Huân/VOV-Tokyo