(VOV5) - Thị trường Tết năm nay được dự đoán sẽ sôi động hơn so với mọi năm do Tết dương lịch và Tết nguyên đán cách nhau 1,5 tháng.
Các doanh nghiệp trong ngành lương thực - thực phẩm Việt Nam cho biết năm nay, không khí sản xuất Tết khởi động sớm khi đơn hàng tăng mạnh. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động dự trữ nguyên liệu, lên kế hoạch sản xuất từ sớm để đảm bảo nguồn cung ổn định, giá cả hợp lý.
Ảnh minh họa: VOV |
Đến thời điểm này, Công ty TNHH Fancy Foods đã kín đơn đặt hàng phục vụ mùa lễ hội cuối năm và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, với sản lượng dự kiến tăng hơn 30% so với năm trước. Chị Nguyễn Đặng Thu Thảo, Giám đốc phát triển sản phẩm, Công ty TNHH Fancy Foods, cho biết: "Kỳ vọng sức mua dịp Tết có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với năm ngoái. Chúng tôi có kế hoạch mua nguyên liệu, tích trữ nguyên liệu, làm việc về bao bì đóng gói để có giá tốt nhất. 3 yếu tố cấu thành giá là sản xuất và nhân công chúng tôi bình ổn được thì chúng tôi đảm bảo được giá".
Thị trường Tết năm nay được dự đoán sẽ sôi động hơn so với mọi năm do Tết dương lịch và Tết nguyên đán cách nhau 1,5 tháng, đồng nghĩa các doanh nghiệp sẽ có 2 dịp kích cầu, kéo dài liên tục từ giữa tháng 11 năm nay đến hết tháng 2 năm sau. Ngoài ra, tâm lý chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi, ưu tiên hàng Việt, có nguồn gốc rõ ràng, giá phải chăng. Công ty Thực phẩm Richy miền Nam đã tăng nguồn hàng Tết thêm 30% so với năm trước. Ba dây chuyền được đưa vào sử dụng để kịp tiến độ giao hàng. Ông Hoàng Đăng Anh Kiệt, Phó Tổng Giám đốc sản xuất, Công ty Thực phẩm Richy miền Nam, cho biết: "Đầu năm chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hoá cung ứng nguyên vật liệu đầu vào từ sớm. Ứng dụng công nghệ, tối ưu hoá quy trình sản xuất để giảm hao phí. Vừa qua, Chính phủ đã kéo dài thời gian giảm 2% thuế Giá trị gia tăng (VAT) cũng như kéo dài thuế doanh nghiệp. Đây cũng là giải pháp giúp DN có thêm nguồn vốn sản xuất cuối năm".
Theo Hội Lương thực - Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn hàng bình ổn Tết năm nay được chuẩn bị sớm và dồi dào hơn, nhiều doanh nghiệp cam kết tăng từ 15-20% lượng hàng và mở rộng chủng loại. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: "Tất cả các doanh nghiệp đều ổn định nguồn nguyên liệu để ổn định sản xuất cuối năm và Tết. Nguồn hàng đều có chuẩn bị tăng 15-20%".
Cùng với nỗ lực của doanh nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang khởi động chuỗi chương trình kết nối cung cầu và khuyến mại tập trung kéo dài đến cuối năm, giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt phục vụ Tết.