Hiệu quả từ Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” ở xã An Quảng Hữu, tỉnh Trà Vinh

(VOV5) -  Câu lạc bộ 3 tốt 3 giảm ở xã An Quảng Hữu, tỉnh Trà Vinh đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương và xây dựng xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

An Quảng Hữu là một xã vùng sâu, cách huyện Trà Cú khoảng 15km. Xã có 10 ấp với gần 15.000 nhân khẩu, trong đó có 45% là đồng bào dân tộc Khmer, đa số người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp.

Hiệu quả từ Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” ở xã An Quảng Hữu, tỉnh Trà Vinh - ảnh 1Các thành viên Câu lạc bộ trao đổi kinh nghiệm. Ảnh: Ngọc Anh
Nghe âm thanh bài viết:
An Quảng Hữu được công an tỉnh Trà Vinh chọn là xã điểm để xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo chủ trương của Bộ Công an. Ngày 30/3/2021, xã An Quảng Hữu tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm”. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ xây dựng mạng lưới nòng cốt trong đoàn viên, hội viên của các hội, đoàn thể và quần chúng nhân dân mà đặc biệt là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, các vị sư sãi trong chùa, cung cấp số điện thoại đường dây nóng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và Trưởng Công an xã để người cung cấp thông tin an tâm trong việc xử lý thông tin. Ông Ngô Văn Dủ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã An Quảng Hữu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm”, cho biết: “Ban giám đốc công an tỉnh Trà Vinh chọn xã An Quảng Hữu là mô hình đầu tiên 3 tốt, 3 giảm. Sau khi mô hình thành lập đi vào hoạt động thì phân chia ra từng loại đối tượng của từng nhóm. Có nghĩa là trên tinh thần việc nào đoàn thanh niên thì giao cho đoàn thanh niên, giáo dục giao cho giáo dục, theo từng nhóm để cảm hóa giáo dục đối tượng lầm lỡ. Nếu thấy khó khăn thì giao cho ban quản trị chùa hoặc là người có uy tín để cảm hóa họ nhằm bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi cảm hóa giáo dục được 26/29 đối tượng. Hiện nay xã không còn tụ điểm lớn tệ nạn xã hội, chỉ còn vài đối tượng cá biệt”.
Hiệu quả từ Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” ở xã An Quảng Hữu, tỉnh Trà Vinh - ảnh 2Công an tới nhà người từng lầm lỡ, động viên, thăm hỏi. Ảnh: Ngọc Anh

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” hàng tháng họp một lần vào ngày 20. Nhờ chú trọng và chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động, nên nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Trên địa bàn xã không xảy ra hoạt động chống phá, tuyên truyền, phát triển đạo trái pháp luật, khiếu kiện đông người, vượt cấp. Công tác cảm hóa, giáo dục đối tượng trong diện quản lý được Ban chủ nhiệm đặc biệt quan tâm, xem đây là biện pháp quan trọng để phòng ngừa tội phạm, giúp người đã vi phạm pháp luật không tái phạm. Anh Nguyễn Minh Hải, ở ấp Dầu Đôi, xã An Quảng Hữu, vi phạm pháp luật sau thời gian cải tạo lao động, nay trở về chí thú làm ăn. Anh Nguyễn Minh Hải kể: “Tôi làm cửa nhôm, cửa sắt, cầu thang, lan can, nhà khung sắt… thu nhập đủ ăn. Hồi trước ham chơi giờ được các anh công an xã tới khuyên giải bỏ không chơi cờ bạc nữa, lo làm ăn. Xã hỗ trợ nguồn vốn sắm đồ nghề, máy móc cho đầy đủ. Giờ mình lo làm ăn thôi nên bà con ở đây ai cũng giúp đỡ, giới thiệu khách hàng cho mình làm”.

Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” cùng với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho những người lầm lỡ trở về; đồng thời vận động các mạnh thường quân đóng góp tài chính, lập nguồn vốn cho vay không tính lãi để họ làm ăn, sản xuất kinh doanh. Thiếu tá Phan Minh Vương, Trưởng công an xã An Quảng Hữu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm”, cho biết: “Anh Nguyễn Minh Hải trước đây dính vào cờ bạc, đánh bài, về được 1 năm. Anh Nguyễn Minh Hải về hòa nhập tốt, làm lại cuộc đời bà con rất quý. Câu lạc bộ vận động anh Hải vào Câu lạc bộ, tạo điều kiện cho anh ổn định cuộc sống. Anh Hải có tay nghề giỏi làm cửa sắt, cửa nhôm nhà rất đẹp”.

Tới nay, Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” đã tuyên truyền được hơn 700 cuộc, có hơn 14.300 lượt người tham dự. Câu lạc bộ cũng tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19; hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp trong nhân dân. Từng thành viên Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” luôn nêu cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. Bà Lê Thanh Trà, Chủ tịch Hội phụ nữ xã An Quảng Hữu, chia sẻ: “Chúng tôi làm việc với các đối tượng vi phạm pháp luật trở về địa phương. Họ cũng mặc cảm. Qua trao đổi mình cố gắng động viên, khích lệ họ cảm hóa họ để họ hòa nhập với cộng đồng. Hội phụ nữ hỗ trợ người ta vay vốn hoặc là giúp trồng trọt. Mình phải chịu khó gần gũi người ta, chia sẻ, động viên họ. Câu lạc bộ giúp đỡ được nhiều đối tượng. Như tôi cảm hóa được 2 người. Cả hệ thống chính trị ở đây cùng chung tay làm chứ không riêng gì công an. So với trước đây, hiện nay tình hình an ninh trật tự ở xã rất ổn định”.

Bằng sự nỗ lực của các thành viên Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” và sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân, mô hình Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” ở xã An Quảng Hữu đã góp phần cùng với cả hệ thống chính trị ở địa phương bảo vệ sự bình yên ở từng xóm, ấp. Mô hình Câu lạc bộ “3 tốt, 3 giảm” ở xã An Quảng Hữu đã được công an tỉnh Trà Vinh nhân rộng thêm ở xã Đôn Xuân, huyện An Hải. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác