Phát huy tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia

(VOV5) - Các bạn trẻ hai nước đề xuất một số giải pháp hữu ích để đội ngũ nhà báo trẻ, thanh niên Việt Nam-Campuchia thể hiện được sức trẻ của mình trong phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Ngày hội giao lưu các nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam –Campuchia diễn ra đầu tháng 11 vừa qua tại Tây Ninh và thành phố Hồ Chí Minh là biểu hiện sinh động, góp phần vun đắp, thắt chặt truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa thế hệ trẻ Việt Nam – Campuchia nói riêng.

Phát huy tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia - ảnh 1Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày hội giao lưu giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia. 

Nghe âm thanh tại đây:

Nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên hai nước, góp phần giữ gìn, củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia, Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Ngày hội giao lưu 200 nhà báo trẻ, thanh niên, sinh viên các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019.

Năm nay, Tây Ninh được chọn là một trong hai địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu. Anh Võ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Tây Ninh, cho biết Tây Ninh có đường biên giới dài 240km giáp với ba tỉnh của Vương quốc Campuchia là Svay Rieng, Prey Veng và Tbong Khmum. Các hoạt động giao lưu giữa thanh niên hai bên vẫn thường xuyên tổ chức: “Chúng tôi tổ chức các chương trình gặp mặt thường xuyên định kỳ trong bản ghi nhớ của tỉnh Tây Ninh và tỉnh bạn. Cứ sáu tháng sẽ luân phiên tổ chức các hội nghị để trao đổi những kết quả làm được của sáu tháng trước và định ra những nội dung hoạt động của sáu tháng tiếp theo. Trên tinh thần đó, trong thời gian qua, chúng tôi đã kết nối thanh niên của ba tỉnh của Vương quốc Campuchia. Cho đến hiện nay, nói chung quan hệ giữa Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Tây Ninh với Hội Liên hiệp thanh niên của Campuchia rất thân thiết và gắn bó”.

Phát huy tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia - ảnh 2 Các đại biểu trồng cây hữu nghị.

Trong ngày hội này, các đại biểu thanh niên đã khánh thành công trình vườn cây hữu nghị Việt Nam - Campuchia tại Khu Di tích kháng chiến lịch sử thành phố Tây Ninh. Các bạn trẻ hai nước cùng nhau trồng 52 cây sao kỷ niệm 52 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Trong trang phục áo phông xanh đen và  mũ lưỡi trai màu xanh có biểu tượng quốc kỳ của hai nước, bạn Sà-rưn Săng, sống ở thủ đô Phnom Pênh, chia sẻ: “Hoạt động này  rất hay và hấp dẫn. Vì đây là một hoạt động thể hiện về tình yêu môi trường và tình đoàn kết giữa Campuchia và Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết và hợp tác vô cùng chặt chẽ. Giống như cái cây, lúc trồng còn nhỏ, sau này sẽ càng ngày càng cao lớn hơn. Rễ đâm sâu như tình hữu nghị giữa Campuchia và Việt Nam càng ngày càng chặt chẽ hơn. Những chuyến đi như thế này mình có thể có cơ hội giao lưu với nhà báo và thanh niên giữa Campuchia và Việt Nam với nhiều hoạt động chung và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau”.

Phát huy tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia - ảnh 3

Sôi nổi nhất là buổi tọa đàm “Vai trò của các nhà báo trẻ và thanh niên trong việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam-Campuchia”. Nhiều bạn trẻ hai nước đề xuất một số giải pháp hữu ích để đội ngũ nhà báo trẻ, thanh niên Việt Nam-Campuchia thể hiện được sức trẻ của mình trong phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Bà Sroy Socheath, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thanh niên, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Vương quốc Campuchia đề cao những hoạt động giao lưu hợp tác giữa các tỉnh giáp biên và thúc đẩy hoạt động thanh niên tình nguyện hai nước: “Tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam và Thủ tướng Hunsen của Campuchia đã ký kết bản ghi nhớ văn kiện về tăng cường mối hợp tác hữu nghị và phát triển trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước. Tôi nhận thức được rằng chương trình giao lưu dịp này có ý nghĩa và vai trò đặc biệt đối với thanh niên của hai nước Việt Nam - Campuchia cũng như cùng nhau trao đổi kinh nghiệm qua lại và tiếp tục hợp tác trên tinh thần hữu nghị, truyền thống và hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực giữa Campuchia và Việt Nam”.

Phát huy tình đoàn kết giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Campuchia - ảnh 4Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm báo chí thành phố Hồ Chí Minh. 

200 bạn trẻ của hai nước trong ba ngày đã cùng nhau tham gia nhiều hoạt động ở thành phố Hồ Chí Minh và Tây Ninh như: tọa đàm, tham quan Dinh Thống Nhất, núi Bà Đen; Công viên Phần mềm Quang Trung; Trung tâm Hoạt động báo chí thành phố Hồ Chí Minh, công ty TNHH một thành viên Trà Tâm Lan... Qua các hoạt động, các bạn đã vượt qua được rào cản về ngôn ngữ và trở nên thân thiết với nhau hơn, chủ động sử dụng tiếng Việt, tiếng Khơ me, tiếng Anh để giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với nhau về đời sống, công việc học tập của mình.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, mong muốn tuổi trẻ hai nước sẽ luôn là lực lượng xung kích thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng trở nên tốt đẹp và bền chặt hơn. Việc tuyên truyền, giáo dục cho nhà báo trẻ, thanh niên hai nước hiểu biết về lịch sử và mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai bên là việc làm cần thiết vì tương lai của mỗi nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các tỉnh biên giới hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác