Thượng tọa Trần Văn Tha - Tấm gương sáng về tinh thần học tập

(VOV5) - Thượng tọa Trần Văn Tha được phật tử, người dân địa phương kính trọng bởi lòng say mê, nghiên cứu học tập không ngừng và hết mình chăm lo vì sự nghiệp giáo dục.

Thượng tọa Trần Văn Tha, 55 tuổi, là người có trình độ học vấn cao, tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học ở Sri Lanka. Ông hiện giữ cương vị Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Chánh Thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, trụ trì chùa Serey Tamon (còn gọi là chùa Tà Mơn). Đạo cao, đức trọng, Thượng tọa Trần Văn Tha luôn được phật tử, người dân địa phương yêu quý, kính trọng.

Thượng tọa Trần Văn Tha - Tấm gương sáng về tinh thần học tập - ảnh 1Thượng tọa Trần Văn Tha. Ảnh Ngọc Anh

Chùa Tà Mơn, nơi Thượng tọa Trần Văn Tha trụ trì, là một trong những chùa mà các vị sư có trình độ học vấn cao nhất ở tỉnh Sóc Trăng. Chùa Tà Mơn đã có 3 sư Thạc sĩ Phật học, 4 sư trình độ cử nhân, 2 đại học và nhiều vị sư đang theo học ở Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ (tỉnh Sóc Trăng), Học viện Phật giáo Nam tông Khmer (thành phố Cần Thơ).

Sư Kim Chí Thành ở chùa Tà Mơn cho biết: "Sư cả Trần Văn Tha học Đại học ở Myanmar và là Thạc sĩ Phật học ở Sri Lanka. Sư cả quan tâm đến các học trò trong chùa. Đặc biệt, sư cả rất quan tâm đến việc học hành của các học trò, các sư ở đây được đi học ở nhiều nước. Dịp hè, sư cả chỉ đạo các sư mở lớp dạy chữ Khmer cho học sinh, phật tử. Sư cả là người rất có uy tín, các phật tử ở đây đều yêu quý và kính trọng sư cả."

Năm 1991, khi đó 23 tuổi, chàng thanh niên Trần Văn Tha vào chùa Tà Mơn (xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) tu hành. Ham học, sáng dạ, sư Trần Văn Tha được nhà chùa tạo điều kiện cho theo học Pali sơ cấp ở các chùa và  Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ. Năm 2000, sư Trần Văn Tha đi tu nghiệp Phật học tại Myanmar. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học ở Trường Đại học KELANIYA tại Sri Lanka (một quốc gia có nền học thuật Phật giáo nổi tiếng trên thế giới), Thượng tọa Trần Văn Tha trở về quê hương và được bổ nhiệm trụ trì chùa Tà Mơn cho đến nay. Vốn yêu thích học tập nên Thượng tọa Trần Văn Tha rất quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho các vị sư học đạo, học chữ. Vào dịp hè, Thượng tọa Trần Văn Tha thường cho nhà chùa mở lớp dạy chữ Khmer cho con em trong phum, sóc.

Thượng tọa Trần Văn Tha - Tấm gương sáng về tinh thần học tập - ảnh 2Chính điện chùa Tà Mơn. Ảnh: Ngọc Anh

Thượng tọa Trần Văn Tha cho biết: "Giáo viên là các sư sãi, Achar, người từng đi tu…. Con em dân tộc Khmer ít nhất phải đọc và viết được chữ Khmer. Các sư trong chùa được đào tạo qua lớp giáo lý Pali, sau đó tiếp tục học Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ ở tỉnh Sóc Trăng. Những sư nào học giỏi thì tiếp tục học ở Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer ở thành phố Cần Thơ. Những sư có điều kiện hơn nữa thì đi du học ở Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka."

Thượng tọa Trần Văn Tha cũng cùng với các sư ở chùa Tà Mơn đào tạo, dạy nghề, tạo công ăn việc làm cho bà con, phật tử địa phương.

Thượng tọa Trần Văn Tha bộc bạch: "Chùa có xưởng mộc, xưởng gỗ, xưởng làm sắt… người dân có thể vào đây học nghề, sau đó thành thợ làm ở ngoài. Trong thời gian tu học ở chùa, phật tử cũng được học nghề, cho nên khi hoàn tục về đời thường, họ biết làm nghề mộc, nghề thợ xây, thợ vẽ, thợ kiến trúc để kiếm sống. Việc tu bổ, xây dựng chùa thường là nhóm thợ của nhà chùa làm. Qua đó, tạo công ăn việc làm cho phật tử của mình, giải quyết lao động tại chỗ."

Không chỉ chăm lo tốt việc đạo, Thượng tọa Trần Văn Tha còn chăm lo chu đáo công tác an sinh xã hội. Thượng tọa vận động phật tử đóng góp hàng chục tấn gạo, rau củ quả, nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh, người nghèo được nhà chùa giúp đỡ vật chất, người già neo đơn được đón vào chùa nuôi dưỡng.

Cảm động trước tấm lòng của Thượng tọa Trần Văn Tha, ông Lâm Thương, một người dân xã Viên Bình, bày tỏ: "Sư cả rất yêu thương, giúp đỡ người dân, giúp các cháu học sinh đi học. Ông học cao, có đức tính rất tốt với người dân, là người uy tín ở địa phương. Chúng tôi rất quý mến và tôn trọng sư cả. Người dân huyện Trần Đề tự hào về sư cả chùa này."

Là tấm gương sáng về tinh thần học tập, Thượng tọa Trần Văn Tha luôn nhắc nhở tăng sinh phải ham học, tự giác học tập mọi nơi, mọi lúc. Thượng tọa Trần Văn Tha được phật tử, người dân địa phương kính trọng bởi lòng say mê, nghiên cứu học tập không ngừng và hết mình chăm lo vì sự nghiệp giáo dục.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác