Việt Nam kêu gọi có cách tiếp cận toàn diện, toàn xã hội về quản lý rác thải bền vững

(VOV5) - Việt Nam nhận thức rõ không rác thải là một giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm qua (30/3) đã tổ chức Phiên họp về “Không rác thải - giải pháp đột phá để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững”, tại New York, Mỹ. Phiên họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và đại diện các tổ chức chuyên môn của Liên hợp quốc và các nước thành viên Liên hợp quốc.

Việt Nam kêu gọi có cách tiếp cận toàn diện, toàn xã hội về quản lý rác thải bền vững - ảnh 1Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Phiên họp, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh Việt Nam nhận thức rõ không rác thải là một giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và để đạt “không rác thải”, cần có cách tiếp cận toàn diện, toàn xã hội với sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội, nâng cao nhận thức của nhà sản xuất và người tiêu dùng về vấn đề rác thải, khuyến khích người dân xây dựng lối sống thân thiện với môi trường. Trong quá trình này, hợp tác quốc tế và khu vực là vô cùng quan trọng, nhất là việc hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ để đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững, quản lý rác thải hiệu quả và thân thiện với môi trường, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Không rác thải là cách tiếp cận nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, xử lý rác thải trong một hệ thống tuần hoàn và khép kín, tài nguyên được tái sử dụng nhiều nhất có thể và hạn chế ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước. Tháng 11/2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã giới thiệu sáng kiến lấy ngày 30/3 hàng năm là Ngày quốc tế về không rác thải và thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc thảo luận về vấn đề này. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác