Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người cho sống

(VOV5) - Chỉ hơn 1 tháng sau ca ghép, anh Vương đã có thể sử dụng bàn tay trái để nắm một số đồ vật.

Đây là thông tin được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 công bố sáng 24/2 tại Hà Nội. Người được ghép chi thể là Phạm Văn Vương, 31 tuổi, ở Hà Nội.

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới từ người cho sống - ảnh 1

Anh Vương được các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 ghép thành công cánh tay từ người cho sống - Ảnh: BVCC

Năm 2016,  anh Vương bị tai nạn lao động, khiến 1/3 cẳng tay và bàn tay trái bị dập nát và các bác sĩ buộc phải cắt cụt đoạn chi thể từ 1/3 cẳng tay đến hết bàn tay trái của anh Vương. 4 năm sau vụ tai nạn, cơ hội được ghép bàn tay của anh Vương được mở ra, khi có một bệnh nhân khác cũng bị tai nạn lao động phải cắt bỏ cả cánh tay trái vì bị dập nát từ phần sát nách đến quá khuỷu tay. Ca cắt bỏ cánh tay và ca ghép đoạn chi thể được tiến hành đồng thời ngày 21/1 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết: “Ca ghép diễn ra khoảng 8 tiếng đồng hồ, từ 10h sáng đến hơn 6 giờ tối. Để nối phần chi thể từ 1/3 dưới cẳng tay đến bàn tay, chúng tôi phải nối tới 36 cơ và có 2 cái xương, cùng với cấu trúc xương, màng xương, tủy xương. Riêng bàn tay có đến gần 40 cái xương. Về sau những phần được nối này sẽ liền hết với nhau, tạo thành một khối”.

Đến nay, chỉ hơn 1 tháng sau ca ghép, anh Vương đã có thể sử dụng bàn tay trái để nắm một số đồ vật và các tín hiệu hiện nay cho thấy khả năng hồi phục là trên 50%.

Theo thống kê, từ năm 1998 đến nay, trong y văn quốc tế chỉ có khoảng 89 ca ghép chi thể được thông báo. Trong đó, ghép cẳng tay được thực hiện nhiều nhất tại Mỹ là 24 trường hợp. Tất cả các trường hợp được ghép này đều lấy nguồn chi thể từ người cho chết não. Và trường hợp ghép chi thể từ người cho sống tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là trường hợp đầu tiên trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác