Vĩnh biệt Nhà báo Cuba Marta Rojas, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

(VOV5) - Nhà báo Marta Rojas luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam. 

Ngày 4/10, Hội nhà báo Cuba và nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, cho biết nhà báo cách mạng lão thành Marta Rojas, một người bạn thân thiết và nhân chứng lịch sử cho cuộc đấu tranh giữ nước của nhân dân Việt Nam, đã từ trần ngày 3/10. 

Vĩnh biệt Nhà báo Cuba Marta Rojas, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam - ảnh 1Nữ nhà báo Marta Rojas và lãnh tụ cách mạng Fidel Castro. Nguồn: Asere

Nữ nhà báo Marta Rojas sinh ngày 17/5/1931 tại Santiago de Cuba. Trong thông báo chính thức, nhật báo Granma nhấn mạnh không chỉ được công nhận với tác phẩm tường thuật các sự kiện lịch sử tại Moncada, bà còn được “ghi nhớ như phóng viên chiến trường đầu tiên người Cuba và Mỹ Latinh trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam”.

Trong khoảng 10 năm, bà đã tận mắt chứng kiến từ những trận ném bom dữ dội của không quân Mỹ tàn phá miền Bắc Việt Nam cho tới những trận chiến đấu mưu trí, dũng cảm của du kích Củ Chi tại miền Nam, và đặc biệt bà chính là nhà báo nước ngoài cuối cùng phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trở về Cuba, nhà báo Marta Rojas vẫn luôn lưu giữ một tình cảm đặc biệt và tham gia tích cực vào các phong trào, hoạt động ủng hộ Việt Nam và tình đoàn kết giữa 2 dân tộc. Bà thường xuyên có các bài viết trên nhật báo Granma về “đất nước quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” trong các ngày kỷ niệm quan trọng. 

Ở tuổi 90, bà vẫn là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba – Việt Nam và mới đây đã tham gia vào cuộc gặp của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với đại diện của Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba – Việt Nam, diễn ra trong chuyến thăm Cuba chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ 18-20/9 vừa qua.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác