70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp

(VOV5) - Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về cuộc chiến, chia sẻ những kỷ niệm và ký ức, cũng như ước vọng về một sự hòa hợp và hòa bình.

Tối ngày 13/4, tại thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, ghi nhận sự ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những giá trị chung về hòa bình và đoàn kết của bạn bè Pháp.

Đại sứ khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ý thức rằng "tình đoàn kết quốc tế, đặc biệt là sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Pháp dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc giành lại độc lập và hòa bình, là cơ sở vững chắc để xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn kết Pháp và Việt Nam ngày nay". Đại sứ hy vọng nhân dân hai nước sẽ tiếp tục truyền thống này trong thời gian tới để ghi dấu trong tâm trí các thế hệ tương lai tình hữu nghị và tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Anh Tuấn/VOV-Paris

Trước đó, tại buổi tọa đàm bàn tròn với tiêu đề "Giao thoa lịch sử và ký ức về chiến dịch Điện Biên Phủ", với sự tham gia của hơn 200 khách mời. Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu nhấn mạnh:  Các bạn đã đem đến cho tọa đàm những góc nhìn khác, thậm chí là đối lập, nhưng tất cả đều chia sẻ một giá trị chung: đó là khát vọng hòa bình, bảo tồn và củng cố hòa bình mãi mãi. Nhân dân Việt Nam luôn ý thức rằng tình đoàn kết quốc tế, đặc biệt là sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Pháp dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc giành lại độc lập và hòa bình, là cơ sở vững chắc để xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn kết Pháp và Việt Nam ngày nay.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Giao lưu lịch sử và ký ức tại Pháp - ảnh 2Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Anh Tuấn/VOV-Paris

Giáo sư Pierre Journoud, giảng viên chuyên ngành Lịch sử đương đại, Đại học Paul-Valéry Montpellier 3, khẳng định:  Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của chiến lược quân sự đỉnh cao được hoạch định bởi Bộ chính trị, bởi Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là sự kết hợp thống nhất và hiệu quả giữa 3 mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao. Ngoài ra, chiến thắng này còn là biểu tượng của sự đồng lòng của toàn dân tộc, không chỉ những người lính mà toàn thể các tầng lớp xã hội, hy sinh thân mình để vận chuyển đạn dược, nhu yếu phẩm và thuốc men, sửa chữa đường xá.

Các ý kiến tại tọa đàm cũng khẳng định 70 năm đã qua, hai dân tộc Việt Nam và Pháp đã cùng nhau nỗ lực vượt qua những thăng trầm của lịch sử, góp phần đưa quan hệ giữa 2 quốc gia ngày một vững chắc, cùng nhau hướng về tương lai tươi sáng.                             

Anh Tuấn/VOV-Paris

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác