Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Thông cáo chung AMM53

(VOV5) - ASEAN đang đẩy nhanh việc thông qua các kế hoạch hành động cho giai đoạn hợp tác trong 5 năm tới với một số quốc gia như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc….

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 ra Thông cáo chung khẳng định sự hợp tác của các quốc gia thành viên ASEAN trong nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN, đối phó với dịch Covid-19, phục hồi bền vững và cùng chung tay giải quyết các thách thức mà khu vực đang đối mặt.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Thông cáo chung AMM53 - ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - Mỹ ngày 10/9. - Ảnh: tuoitre.vn

Trong trụ cột chính trị an ninh, các nước ASEAN nhất trí đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng chính trị - An ninh (APSC) 2025, hợp tác đối phó với các mối đe dọa an ninh như khủng bố, buôn bán ma túy, buôn bán người, kiểm soát biên giới và an ninh mạng.

Về mối quan hệ với các nước đối tác, các quốc gia ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN trong hợp tác với các đối tác bên ngoài thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. ASEAN đang đẩy nhanh việc thông qua các kế hoạch hành động cho giai đoạn hợp tác trong 5 năm tới với một số quốc gia như Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc….

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, công nhận những lợi ích của một Biển Đông hòa bình ổn định và thịnh vượng.

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục thúc đẩy các cuộc đàm phán hướng tới hoàn tất sớm một Bộ Quy tắc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) chất lượng, tổng thể, phù hợp với luật quốc tế, bao gồm Công ước liên hợp quốc về luật biển 1982.

Các nước tái khẳng định sự cần thiết tăng cường tin tưởng lẫn nhau, kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình. ASEAN cũng khẳng định sự cần thiết theo đuổi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, theo luật quốc tế bao gồm UNCLOS 1982.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác