Hợp tác Hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

(VOV5) -  “Hợp tác Hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”  là chủ đề của Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 14 gọi tắt là (ANCM) diễn ra ngày 5/11, tại Hà Nội.

Hội nghị diễn ra với sự chủ trì của Chuẩn Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, cùng sự tham gia của Tư lệnh, trưởng đoàn Hải quân các nước ASEAN và Quân đội nhân dân Lào. Tại hội nghị, Tư lệnh hải quân các nước đã chia sẻ quan điểm và báo cáo cập nhật tình hình an ninh hàng hải khu vực, thảo luận các họat động và phát huy các sáng kiến trong tương lai. Sáng kiến về hợp tác huấn luyện Hải quân ASEAN của Việt Nam được các nước đồng thuận và thống nhất cao.

Hợp tác Hải quân vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng - ảnh 1 Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm (giữa), Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam chủ trì Hội nghị. - Ảnh: VOV

Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam khẳng định việc tổ chức hội nghị lần thứ 14 này thể hiện mạnh mẽ cam kết của Hải quân nhân dân Việt Nam trong các cơ chế an ninh hàng hải và những nỗ lực, chủ động thích ứng của hải quân Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, góp phần duy trì môi trường biển hoà bình, ổn định trong khu vực: "Hội nghị đã thống nhất được các hoạt động trong tương lai và các sáng kiến của hải quân các nước ASSEAN trong thời gian tới. Sáng kiến của hải quân Việt Nam về hợp tác huấn luyện hải quân ASEAN được các nước trong đồng thuận và thống nhất cao. Điều đó thể hiện sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau giữa các nước asean nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng giữa hải quân các nước, sẵn sàng phối hợp xử lý các tình huống phức tạp trên biển".

Hội nghị tập trung vào trao đổi về các sáng kiến, hoạt động tương lai, thảo luận về chương trình trao đổi kinh nghiệm huấn luyện Hải quân các nước ASEAN; kết nối các trung tâm hàng hải và thành lập lực lượng hàng hải ASEAN. 

Theo kế hoạch, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN năm 2021 Brunei sẽ là chủ nhà; Hải quân Philippines đăng cai Hội nghị diễn tập đa phương AMNEX 2 vào năm 2023 và AMNEX 3 tổ chức tại Malaysia năm 2025.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác