Ngoại trưởng Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020

(VOV5) - Việt Nam đã phát huy vai trò trung tâm đúng nghĩa của ASEAN tại các cuộc họp và hội nghị liên quan của ASEAN. 

Kết quả quan trọng nhất của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 (AMM53) và các Hội nghị liên quan là vai trò điều hành “đáng khen ngợi” của Việt Nam.

Ngoại trưởng Nhật Bản đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 - ảnh 1Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. - Ảnh: TTXVN

Ngày 14/9, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN Chiba Akira cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Motegi Toshimitsu, đánh giá cao vai trò lãnh đạo “xuất sắc” của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Theo ông, việc khẳng định được vai trò trung tâm là “yếu tố quan trọng nhất” đối với ASEAN và Việt Nam đã phát huy vai trò trung tâm đúng nghĩa của ASEAN tại các cuộc họp trên, đồng thời “cho thấy vị trí trung tâm không chỉ là ở giữa mà còn là ở nơi tập trung bản sắc”.

Đại sứ Chiba Akira cho biết tham dự hội nghị tại AMM53, Nhật Bản tái khẳng định cam kết thành lập Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh; hỗ trợ 1 triệu USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19, cũng như sẽ triển khai các chương trình cho vay và đầu tư thích hợp dành cho ASEAN.

Đại sứ Chiba Akira cho rằng “thông điệp quan trọng nhất” mà Nhật Bản đã gửi đến các hội nghị vừa qua là Tokyo hoàn toàn ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và cùng đề cao pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác