Cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải Palestine - Israel

(VOV5) - Các cuộc đụng độ gây nhiều thương vong giữa Palestine và Israel vẫn tiếp diễn bất chấp việc cộng đồng quốc tế đã xúc tiến nhiều nỗ lực để giảm căng thẳng, kiềm chế bạo lực.

Trước nguy cơ bùng phát bạo lực nghiêm trọng giữa người Palestine và Israel tại khu Bờ Tây, những ngày qua, cộng đồng quốc tế đã tiến hành nhiều nỗ lực dưới nhiều góc độ khác nhau để kiểm soát tình hình, thúc đẩy hòa giải giữa hai bên. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vấn đề cùng bối cảnh quốc tế không thuận lợi, các nỗ lực của quốc tế được cho là cần phải đẩy mạnh nhiều hơn nữa mới có thể tạo chuyển biến đột phá, mở ra cơ hội hòa giải thực sự cho cuộc xung đột đã kéo dài nhiều thập niên này tại Trung Đông.      

Cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải Palestine - Israel - ảnh 1Xung đột giữa người Palestine và người định cư Israel ở khu vực Sheikh Jarrah thuộc Đông Jerusalem, ngày 13/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bạo lực đẫm máu liên tục được ghi nhận tại Bờ Tây sau cuộc bố ráp do quân đội Israel tiến hành tại thành phố Nablus (Bờ Tây) hôm 22/2 khiến hơn 100 người Palestine thương vong. Nhiều nỗ lực nhằm kiểm soát tình hình đã được tiến hành nhưng chưa mang lại hiệu quả.

Bạo lực đẫm máu

Lần đụng độ mới đáng chú ý nhất là tại thành phố Jenin ngày 16/3 khi quân đội Israel tiến hành cuộc bố ráp vào trại tị nạn trong thành phố với lý do truy bắt các phần tử tình nghi. Truyền hình tiếng A rập Aljazeera cho biết đụng độ ác liệt đã nổ ra giữa binh sỹ Israel và các tay súng Palestine trong trại tị nạn khiến 4 người Palestine thiệt mạng và 23 người khác bị thương. Trong số những người thiệt mạng có một trẻ em và hai tay súng. Trước đó đúng 10 ngày, hôm 7/3, quân đội Israel cũng tiến hành một cuộc đột kích vào Jenin với cùng lý do, khiến 6 người Palestine thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Sau cuộc đột kích này, giao tranh lẻ tẻ tiếp tục diễn ra gần như hàng ngày tại Jenin, gây nhiều thương vong cho cả dân thường và các chiến binh Palestine.

Ngoài Jenin, các cuộc đụng độ với các quy mô khác nhau cũng liên tiếp được ghi nhận những ngày qua giữa quân đội Israel và người Palestine tại một số địa điểm khác nhau ở khu Bờ Tây, nhất là tại thành phố Nablus. Theo Chính quyền Palestine, quân đội Israel đang đẩy mạnh các hành động quân sự chống người Plaestine tại Bờ Tây trong bối cảnh cộng đồng quốc tế chưa dành sự quan tâm thỏa đáng cho điểm nóng này. Trong khi đó, các tổ chức vũ trang Palestine như Phong trào Hồi giáo Hamas và Nhóm Thánh chiến Jihad, tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả mạnh mẽ “hành động thù địch” của Israel. Về phần mình, quân đội Israel quyết định nâng mức báo động an ninh tại khu vực dọc biên giới với dải Gaza do lo ngại các tay súng Palestine có thể tiến hành các cuộc bắn rốc két từ Gaza vào Israel để trả đũa.   

Theo giới quan sát khu vực và quốc tế, tình hình bạo lực tại Bờ Tây là rất đáng quan ngại. Các cuộc đụng độ gây nhiều thương vong giữa Palestine và Israel vẫn tiếp diễn bất chấp việc cộng đồng quốc tế đã xúc tiến nhiều nỗ lực để giảm căng thẳng, kiềm chế bạo lực.

Tăng cường nỗ lực kiểm soát tình hình, thúc đẩy hòa giải Paletine-Israel

Hôm 28/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) tiến hành cuộc họp khẩn cấp đặc biệt về tình hình bạo lực tại Bờ Tây và ra lời kêu gọi giảm leo thang, chấm dứt ngay lập tức "các hành động đơn phương" làm gia tăng những bất ổn tại khu vực. Trước đó, ngày 25/2, đại diện Palestine và Israel cũng tiến hành cuộc gặp hiếm hoi ở thành phố Aqaba của Jordan, trong đó nhất trí hợp tác an ninh và giảm leo thang căng thẳng.

Cộng đồng quốc tế nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải Palestine - Israel - ảnh 2Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong nỗ lực mới nhất, ngày 16/3, Văn phòng người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ra thông cáo nêu rõ: vụ đụng độ khiến 4 người Palestine thiệt mạng tại Jenin trong cùng ngày là một lý do nữa cho thấy cần phải đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt bạo lực và nối lại ngay lập tức các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel. Cùng ngày, truyền hình Aljazeera dẫn một tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh Palestine và Israel cần lập tức nối lại đàm phán hòa bình, theo đuổi giải pháp hai nhà nước và tuyệt đối tránh các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, leo thang bạo lực. Trong khi đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ (USCentcom) đánh giá tình hình an ninh tại Bờ Tây là nghiêm trọng, đòi hỏi phải có biện pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình, tránh bùng phát vòng xoáy bạo lực nguy hiểm. 

Liên hợp quốc, Liên đoàn A rập (AL) cùng nhiều quốc gia khu vực Trung Đông và châu Âu cũng liên tiếp hối thúc Israel và Palestine tìm cách xoa dịu căng thẳng tại khu vực Bờ Tây, tránh các động thái khiến bạo lực leo thang để tạo điều kiện cho việc nối lại đàm phán hòa bình. Trước mắt, hai bên cần tìm cách hiện thực hóa cam kết giảm leo thang căng thẳng được thống nhất tại Jordan hôm 25/2 để khôi phục trật tự và sự ổn định.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác