Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Argentina

(VOV5) - Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước. 

Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri đang tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Mauricio Macri trên cương vị là Tổng thống Argentina. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt khi hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018.

Dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Argentina - ảnh 1 Tổng thống Argentina Mauricio Macri. - Ảnh: AFP/TTXVN

Quan hệ gắn bó và tin cậy, hợp tác kinh tế mở rộng

Ngày 25/10/1973, Argentina là một trong ba nước Mỹ Latinh (sau Cuba và Chile) thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. 45 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, thiết lập nhiều cơ chế và ký kết nhiều văn kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực thế mạnh. Đến nay, hai bên đã ký kết nhiều Hiệp định, thỏa thuận hợp tác như khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hợp tác kinh tế-thương mại, Hợp tác công và nông nghiệp, Hợp tác sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình…

Hai nước cũng ủng hộ nhau và hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) và Hợp tác Nam-Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Cùng với đó, một loạt các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước đã được tổ chức thành công thời gian qua, trong đó có cuộc họp Ủy ban Hợp tác liên chính phủ giữa kỳ, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam, nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina - Việt Nam đã được tái thành lập. Đây là những minh chứng cho thấy mối quan hệ ngày càng được củng cố và mở rộng giữa hai nước.

Cùng với quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước. 

Việt Nam là một đối tác hết sức quan trọng của Argentina, đặc biệt là trong lĩnh vực quan hệ kinh tế thương mại. Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã có những bước tiến quan trọng trong những năm gần đây, trong đó kim ngạch trao đổi đã vươn lên gần 3 tỷ USD trong năm 2018. Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong vòng một thập kỷ qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần, từ 316 triệu USD năm 2007, lên 3 tỷ USD năm 2018. Kết quả này đã đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu. 

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 7/2018, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Jorge Faurie cho biết, ngoài việc rà soát lại các mặt hàng truyền thống, hai bên đã đề cập đến việc đẩy mạnh xuất khẩu trái cây Argentina sang thị trường Việt Nam, cũng như hoa quả của Việt Nam sang thị trường Argentina; đồng thời bàn về khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Argentina.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, văn hóa giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua các cuộc giao lưu giữa các trường đại học hai nước, giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật... Ở lĩnh vực du lịch, trung bình mỗi năm Việt Nam đón khoảng 10.000 khách du khách Argentina. Mới đây, ngày 24/10/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, chính quyền tỉnh Santa Fe và Nhà châu Á đã phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa và du lịch Việt Nam tại Thủ đô Buenos Aires. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tăng cường đối tác toàn diện Việt Nam-Argentina

Trên cơ sở quan hệ hai nước đang trên đà phát triển, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại hai nước, đồng thời làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam – Argentina. Trong chuyến thăm, Tổng thống Mauricio Macri hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội Việt Nam. Đặc biệt, Tổng thống Mauricio Macri tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Argentina nhằm lắng nghe, định hướng cho chiến lược xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới. Với nỗ lực chung, quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam và Argentina chắc chắn tiếp tục được củng cố và tăng cường hơn nữa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác