EU - Mỹ tiếp tục khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(VOV5) - Mối quan hệ Mỹ - EU mang lại những lợi ích chiến lược kinh tế, an ninh, chính trị quan trọng cho cả hai bên. 

Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis có chuyến thăm Mỹ từ 26/9 - 01/10. Chuyến thăm nhằm cụ thể hóa những thỏa thuận cấp cao mà lãnh đạo hai bên đã đạt được sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU hồi tháng 6 năm nay, là bước khai thông quan trọng để hai bên có thể tiến tới ký kết một thỏa thuận thương mại vào tháng 11 tới, đồng thời cũng cho thấy thiện chí trong việc tiếp thục khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa 2 đồng minh chiến lược.

EU - Mỹ tiếp tục khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương  - ảnh 1Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Mối quan hệ Mỹ - EU mang lại những lợi ích chiến lược kinh tế, an ninh, chính trị quan trọng cho cả hai bên.

Mối quan hệ kinh tế Mỹ - EU là mối quan hệ kinh tế lớn nhất thế giới, có giá trị bằng 1/3 GDP toàn cầu, chiếm 1/2 tiêu dùng cá nhân toàn cầu và tạo ra 16 triệu việc làm ở hai bờ Đại Tây Dương. Về an ninh và chính trị, vai trò lãnh đạo của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giúp bảo đảm an ninh cho EU và thúc đẩy các đồng minh châu Âu về dân chủ và thịnh vượng. Còn EU cũng có vai trò quan trọng giúp củng cố và hỗ trợ các lợi ích an ninh và chính trị của Mỹ.

Ngay cả khi mối quan hệ hai bên ở mức thấp nhất dưới thời kỳ của chính quyền Tổng thống Mỹ D. Trump, Chiến lược An ninh quốc gia Mỹ năm 2017 vẫn đưa ra tuyên bố rằng, Mỹ sẽ an toàn hơn khi châu Âu thịnh vượng và ổn định, đồng thời có thể giúp Mỹ bảo vệ các ưu tiên và giá trị. 

Mở rộng và củng cố quan hệ thương mại - đầu tư

Điểm nhấn trong chuyến thăm của Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis tới Mỹ là cuộc họp Hội đồng Thương mại và công nghệ EU - Mỹ (TTC) lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 29 và 30/9 tại thành phố Pittsburgh. Việc thành lập Hội đồng nhằm thảo luận về một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương này đang phải đối mặt. Cụ thể là sẽ tập trung vào hai lĩnh vực công nghệ và thương mại nhằm hỗ trợ phát triển các sáng kiến mới, thiết lập tiêu chuẩn thương mại toàn cầu mới và thúc đẩy các giá trị trên môi trường trực tuyến. Ngoài ra, cơ chế này sẽ tham vấn giải quyết mâu thuẫn thương mại, hợp lý hóa các thủ tục pháp lý và phát triển quy tắc chung đối với các công ty công nghệ mới nổi ở hai bên bờ Đại Tây Dương. Một trong số những nội dung được đưa ra thảo luận trong cuộc họp đầu tiên là các biện pháp nhằm cải thiện chuỗi cung ứng chip bán dẫn, sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của người dân.

EU - Mỹ tiếp tục khôi phục mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương  - ảnh 2Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis (phải) thảo luận với Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo - Ảnh: vietnamplus.vn

Hai bên cũng xác định mục tiêu chung là tìm kiếm các động lực mới để xây dựng cơ chế thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại, đầu tư song phương. Ngoài ra, Mỹ và EU sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc cập nhật các quy tắc, chuẩn mực quốc tế nhằm bảo đảm tính nhất quán để các chính sách thương mại và công nghệ có thể hỗ trợ tăng trưởng trên diện rộng cho cả hai phía trong thế kỷ XXI.

Theo Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis, TTC là “bằng chứng cho thấy sự thiện chí của EU trong tăng cường quan hệ với Mỹ”.

Khai thông bế tắc về thuế quan

Trong chuyến thăm Mỹ lần này của Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis, hai bên cũng đã khai thông một số bất đồng về thuế quan. Hồi tháng 6/2018, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt mức thuế bổ sung 25% đối với thép và 10% đối với nhôm từ một số khu vực trên thế giới, bao gồm EU. Phía châu Âu nhanh chóng phản ứng bằng cách đánh thuế vào các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ vào EU như xe máy Harley-Davidson, quần jeans Levi's, thuốc lá, ngô, gạo, nước cam. 

Đến thời điểm này, cả Mỹ và EU đều mong muốn đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại về thép và nhôm trước ngày 1/12/2021. Lần này, các quan chức Mỹ và EU thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán để tiến tới ký kết một thỏa thuận thương mại mới. Trước đó, ngày 28/9, Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết các cuộc thảo luận giải quyết tranh chấp thương mại về thép và nhôm giữa Mỹ và EU đang "tiến triển" và một thỏa thuận có thể đạt được vào đầu tháng 11. Trả lời phỏng vấn báo chí khi đang có chuyến thăm Mỹ, ông Valdis Dombrovskis nhấn mạnh "hai bên đều có thiện chí hợp tác để tìm ra giải pháp”. Cả Mỹ và EU đều đang “nỗ lực” làm việc để giải quyết các mâu thuẫn bởi “cuộc chiến” thuế quan giữa Mỹ và EU kéo dài suốt 3 năm qua đã gây thiệt hại cho cả hai phía.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có nhiều động thái nhằm hiện thực hóa chủ trương khôi phục quan hệ với các đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương. Những kết quả chuyến thăm Mỹ từ 26/9 - 01/10 của Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis là tín hiệu tích cực cho thấy Mỹ và EU đã sẵn sàng và nghiêm túc phối hợp chặt chẽ hơn trong việc khôi phục quan hệ song phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác