Tháng Nhân đạo quốc gia: tiếp nối hành trình nhân ái

(VOV5) - Hôm nay (22/4), Hội chữ thập đỏ Việt Nam chính thức phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2024. 

Đây là hoạt động được tổ chức trên quy mô toàn quốc, khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác nhân đạo, phong trào chữ thập đỏ.

Từ năm 2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đồng ý để Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm tháng nhân đạo trên phạm vi một số địa phương. Dựa trên kết quả hết sức tích cực của Tháng nhân đạo đó, từ năm 2021, Ban Bí thư TW Đảng đồng ý để Hội chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Tháng nhân đạo trên quy mô toàn quốc. Tháng Nhân đạo quốc gia năm nay diễn ra từ 01 đến 31/5.

 

Khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác nhân đạo

Theo ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tháng nhân đạo là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo. Mục tiêu là tuyên truyền nâng cao nhận thức của chính quyền các địa phương, của các cơ quan, các đoàn thể, các ngành đối với công tác nhân đạo. Qua đó, huy động sự tham gia rộng hơn, sâu hơn, nhiều hơn của cộng đồng đối với các hoạt động nhân đạo. Đồng thời cũng là dịp để tăng cường vận động nguồn lực, trợ giúp nhiều hơn cho các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Tháng nhân đạo cũng là dịp lan tỏa nhiều hơn các giá trị nhân văn, nhân ái của dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn đời nay; tăng cường hơn nữa sự tham gia vào cộng đồng của các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước để nâng cao hơn phong trào người tốt, việc thiện, chung tay xây dựng cộng đồng nhân ái.

Chủ đề của Tháng nhân đạo năm nay là Hành trình nhân ái - Trao yêu thương. Ông Nguyễn Hải Anh cho biết: "Đây là chủ đề đã được xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng qua nhiều cuộc họp. Chủ đề này phản ánh một sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc thương, người như thể thương thân. Và cũng kế thừa tất cả những kết quả tích cực,những ưu Việt mà các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm, tạo điều kiện dành cho Hội chữ thập đỏ trong triển khai thực hiện các phong trào chữ thập đỏ ở trong nước và quốc tế. Trên cơ sở đó, chúng ta kế thừa phát huy lên một tầm cao hơn".

Kế thừa phát huy lên một tầm cao hơn

Để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ nhân đạo trong tình hình mới, năm nay, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp hội trong cả nước triển khai thực hiện một loạt hoạt động. Đáng chú ý là xây dựng kế hoạch và phối hợp cùng với chính quyền các địa phương triển khai hoạt động rộng khắp, với quy mô lớn và các hình thức rất nổi bật. Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: "Năm 2024, lần đầu tiên chúng ta phát động chiến dịch Triệu bước chân nhân ái. Chiến dịch có sự tham gia của tất cả các cấp hội trong cả nước với hình thức đăng ký tham gia đi bộ, chạy bộ trên nền tảng web/mobile/app vRace. Mục tiêu là huy động ít nhất 70.000 người tham gia, quãng đường là 700.000 km. Nhưng chúng tôi rất vui mừng khi vượt kế hoạch đề ra, trở thành một trong những chương trình thành công nhất từ trước đến nay với sự tham gia đông nhất, rộng nhất của các cấp hội trong cả nước".

Ngoài ra,  trong Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2024, diễn ra nhiều hoạt động khám, chữa bệnh, hỗ trợ sinh kế, tặng quà tổ chức thăm hỏi động viên người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn…., cao điểm diễn ra tại Sơn La, Thái Nguyên, Điện Biên.

Cùng với sự hỗ trợ của người dân trong nước đối với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, theo Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nguyễn Hải Anh, Hội chữ thập đỏ Việt Nam rất trân trọng những tình cảm, sự ủng hộ mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương, mở rộng quan hệ, xây dựng uy tín, hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Hội chữ thập đỏ mong rằng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tham gia xây dựng, phát triển đất nước, đồng thời tham gia tích cực vào sự nghiệp nhân đạo phong trào chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác