Việt Nam đóng góp vì tương lai ASEAN

(VOV5) - Diễn đàn Tương lai ASEAN có sự tham gia của tất cả các giới, gồm lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức dân sự, xã hội, các học giả hàng đầu khu vực và thế giới...

Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF), một sáng kiến do Việt Nam khởi xướng lần đầu tiên, diễn ra hôm nay (23/4), tại Hà Nội. Với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm”, diễn đàn nhằm tìm kiếm lời giải cho tương lai của ASEAN trong bối cảnh nhiều thách thức hiện nay. Diễn đàn thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam trong hành trình xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới người dân.

Việt Nam đóng góp vì tương lai ASEAN - ảnh 1Diễn đàn Tương lai ASEAN có chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm” - Ảnh: VOV

Trải qua gần 6 thập kỷ tồn tại và phát triển, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, sau khi hoàn thành thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang biến chuyển nhanh chóng. Bản thân các quốc gia ASEAN cũng đang đứng trước nhiều lựa chọn và câu hỏi khác nhau: “Làm thế nào để duy trì vai trò trung tâm, thích ứng với sự thay đổi của khu vực và thế giới? Làm sao để cân bằng và hài hòa các mối quan tâm và lợi ích của các thành viên? Làm sao để cân bằng giữa đổi mới và bảo tồn các giá trị cốt lõi của ASEAN?”.

Trong bối cảnh đó, sáng kiến Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF), do Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất tại Hội nghị cấp cao ASEAN tháng 9/2023 ở Jakarta, Indonesia, là một trong những nỗ lực của Việt Nam nhằm tạo diễn đàn để trao đổi và tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên.

Diễn đàn mở, chia sẻ nhiều góc nhìn, góp phần định hình tương lai ASEAN

Với chủ đề "Xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm", Diễn đàn Tương lai ASEAN là kênh cung cấp các ý tưởng, sáng kiến cho quá trình xây dựng tầm nhìn ASEAN đến năm 2045, đóng góp tiếng nói của khu vực vào nỗ lực định hướng phát triển tương lai của thế giới.

Việt Nam đóng góp vì tương lai ASEAN - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt trả lời phỏng vấn báo chí - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh ý nghĩ của sự kiện quan trọng này: "Đây là sự kiện đa phương lớn nhất mà Việt Nam chủ trì tổ chức và đây cũng là sáng kiến mà chính Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra tại hội nghị cấp cao ASEAN. Sáng kiến thể hiện sự chủ động tích cực của Việt Nam và mong muốn đóng góp tích cực hơn cho hợp tác khu vực, mong muốn phát huy vai trò dẫn dắt, vai trò nòng cốt trong hợp tác khu vực và trên phạm vi toàn cầu của Việt Nam".

Đáng chú ý, Diễn đàn Tương lai ASEAN có sự tham gia của tất cả các giới, gồm lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức dân sự, xã hội, các học giả hàng đầu khu vực và thế giới, phụ nữ, thanh niên… Qua đó, chia sẻ nhiều vấn đề, góc nhìn, góp phần định vị khu vực ASEAN trong bối cảnh hiện nay. Với thành phần tham gia đa dạng và tính chất mở, Diễn đàn góp phần thúc đẩy sự tương tác đa chiều, tạo cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN, bạn bè, đối tác hiểu hơn về ASEAN và thúc đẩy hợp tác, gắn kết toàn diện, thực chất hơn với ASEAN.

Nhấn mạnh điểm mới tại Diễn đàn lần này, Tiến sĩ Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao), khẳng định: "Diễn đàn là nơi giao thoa giữa các nhà chính trị với các học giả, các tầng lớp doanh nhân, thế hệ trẻ… Chúng ta đều biết, vai trò của các học giả đối với các hoạt động của ASEAN đã được phát triển từ lâu. Ở đây, chúng tôi kỳ vọng nhiều đề xuất, sáng kiến được đưa ra sẽ đóng góp cho việc hoạch định chính sách của ASEAN nói chung. Trong năm 2025, ASEAN cũng sẽ xây dựng 1 lộ trình, kế hoạch 5 năm tới, tôi rất mong diễn đàn của năm 2024 này đóng góp cho quá trình đó".

Việt Nam tích cực hoạch định tương lai của ASEAN

Kể từ khi là thành viên chính thức của ASEAN, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng cho ASEAN. Hiện nay, Việt Nam luôn là một trong những nước đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác, giải quyết các thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt... Đánh giá về sự tham gia, đóng góp của Việt Nam trong ASEAN, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn khẳng định: "Dù giữ vai trò nước chủ tịch ASEAN, thực hiện nhiệm vụ trong Ban Thư ký ASEAN hay là nước điều phối viên với các đối tác đối thoại, Việt Nam luôn là thành viên tích cực. Tại các diễn đàn quốc tế, Việt Nam cũng luôn thúc đẩy lợi ích của các quốc gia ASEAN. Có thể nói, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, chủ động, đóng góp lớn cho ASEAN".

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 thảo luận nhiều nội dung đa dạng, nhiều giới tham gia, tiếp tục vai trò tích cực của Việt Nam trong ASEAN. Qua Diễn đàn, Việt Nam cùng các nước thành viên nỗ lực tái định vị vai trò trung tâm của ASEAN, nắm bắt cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số, xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển nhanh và bền vững, lấy người dân làm trung tâm.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác