Hội nghị AP11: Dấu ấn Việt Nam

(VOV5) - Tuyên bố chung của Hội nghị nhấn mạnh sự vào cuộc của chính phủ, các lực lượng trong xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân...

Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP11), do Việt Nam đăng cai tổ chức, vừa kết thúc hôm qua (23/11), tại Hà Nội. Hội nghị đã để lại những kết quả và dấu ấn tốt đẹp, khẳng định nỗ lực của Việt Nam cùng các tổ chức, đối tác, bạn bè quốc tế hành động, xoa dịu nỗi đau của con người, trợ giúp, bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong mọi hoàn cảnh.

Hội nghị AP11: Dấu ấn Việt Nam - ảnh 1Hội nghị Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP11) - Ảnh: dangcongsan.vn

Tuyên bố chung Hà Nội được thông qua tại Hội nghị AP11 đánh dấu một mốc quan trọng trong nỗ lực của các hội quốc gia, khẳng định nhu cầu cấp thiết về sự hợp tác, chia sẻ và hành động với sức mạnh của một phong trào thống nhất, nhằm giải quyết những thách thức nhân đạo mà khu vực đang phải đối mặt.

Chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm, tăng cường hợp tác ứng phó thảm họa

Hội nghị AP11 là sự kiện quan trọng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, được tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham dự của tất cả các Hội quốc gia trong khu vực và khu vực Trung Đông-Bắc Phi. Hội nghị quy tụ khoảng hơn 350 đại biểu đến từ hơn 50 hội quốc gia trong và ngoài khu vực, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, các tổ chức quốc tế, Liên hợp quốc…

Với chủ đề “Châu Á – Thái Bình dương sẵn sàng trước thảm họa”, Hội nghị AP11 diễn ra trong bối cảnh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hứng chịu biến đổi khí hậu thường xuyên, chịu nhiều rủi ro, thiệt hại từ những thảm họa thiên nhiên so với các châu lục khác. Hàng chục phiên thảo luận diễn ra tại hội nghị mang đến những kinh nghiệm quý, kiến thức chuyên môn. Nhiều ý tưởng, sáng kiến đã mở ra hy vọng cho sự kết nối, hợp tác nhân đạo trong khu vực.

Hội nghị AP11: Dấu ấn Việt Nam - ảnh 2Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Ảnh: dangcongsan.vn

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, khẳng định: "Tôi cho rằng bằng những hành động cụ thể, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, cũng như đại diện của các Hội quốc gia và phong trào đều ghi nhận, đánh giá cao và dành sự tin tưởng cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và xứng đáng là một tổ chức có thể chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học thành công, cũng như gợi mở những vấn đề còn khó khăn để các hội quốc gia cùng thảo luận và đi đến thống nhất. Tuyên bố chung của Hội nghị nhấn mạnh sự vào cuộc của chính phủ, các lực lượng trong xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cùng đóng góp tạo ra nguồn lực để có thể ứng phó một cách chủ động và sẵn sàng trước thiên tai, thảm họa".

Đặc biệt, Diễn đàn Thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, một sáng kiến của nước chủ nhà Việt Nam tại Hội nghị lần này, đã truyền cảm hứng, thúc đẩy vai trò tiên phong, sáng tạo và sẵn sàng của thế hệ trẻ các Hội quốc gia đối với việc ứng phó với thảm họa, thiên tai trong tương lai tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam – đất nước giàu bản sắc văn hóa và tinh thần tương thân tương ái

 Bên cạnh những kết quả cụ thể, Hội nghị AP11 thành công cũng góp phần lan tỏa giá trị nhân ái, nhân văn của Việt Nam, bản sắc văn hóa dân tộc, hình ảnh Việt Nam thân thiện đến các đại biểu quốc tế. Bà Fine Tuitupou, Hội Chữ thập đỏ đảo Cook và bà Kate Forbes, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm toán và Quản lý Rủi ro, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, bày tỏ: "Sự chuẩn bị của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho Hội nghị lần này thật tuyệt vời. Chúng tôi được chào đón ngay từ khi đến đây. Lòng hiếu khách, không chỉ của Hội Chữ thập đỏ, mà của cả người dân Việt Nam, là rất lớn. Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam, nhưng Việt Nam sẽ là một trong những địa điểm yêu thích nhất của tôi thời gian tới".

Hội nghị này rất tuyệt, các chương trình văn nghệ là cách rất hay để giới thiệu đến chúng tôi bản sắc văn hóa của các bạn. Đặc biệt, tôi rất ngạc nhiên và phấn khích khi thấy nhiều phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trong Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Phó Chủ tịch Hội của các bạn cũng là 1 thành viên rất tích cực của Hội chữ thập đỏ quốc tế.

Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” tổ chức bên lề Hội nghị cũng góp phần lan tỏa sâu rộng truyền thống nhân ái tốt đẹp của Việt Nam. Qua đó, khẳng định tính nhân đạo, nhân văn, tương thân tương ái là bản chất, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

25 năm trước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vinh dự đăng cai thành công Hội nghị AP6. Năm nay, việc tổ chức Hội nghị AP11 thành công đã khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cứu trợ nhân đạo quốc tế. Hội nghị AP11 tại Việt Nam đã thành công khi chuyển tải thông điệp: Những thách thức thiên tai, thảm họa mà khu vực phải đối mặt là không hề nhỏ, nhưng cùng nhau hành động sẽ có thêm sức mạnh để xây dựng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa nhập và kiên cường hơn.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác