Làm tốt công tác an sinh xã hội để muôn nhà đều có Tết

(VOV5) - Các cấp, các ngành, các địa phương của Việt Nam đã và đang thiết thực chăm lo cho người dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.

Chăm lo, bảo đảm người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đều có Tết yên vui, đầm ấm là truyền thống văn hóa của người Việt mỗi dịp tết đến xuân về.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nên nhiệm vụ này càng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các cấp chính quyền trong cả nước quan tâm thực hiện.

Làm tốt công tác an sinh xã hội để muôn nhà đều có Tết - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết, tặng quà động viên người
dân Cao Bằng. Ảnh: VOV

Những ngày này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có nhiều chuyến thăm, tặng quà động viên các lực lượng vũ trang; gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo; đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước trước thềm Tết Quý Mão.

Chăm lo Tết cho người dân là thực hiện chính sách an sinh xã hội

Trong chuyến thăm, chúc Tết nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã yêu cầu Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn chăm lo thật tốt cho gia đình chính sách, người có công, các hộ nghèo, cận nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, sao cho không ai bị bỏ lại phía sau trong Tết Nguyên đán này. Trong khi đó, phát biểu trong chuyến thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc tại tỉnh Cao Bằng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành chuẩn bị chu đáo các điều kiện để nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm: “Tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền đã có nhiều sáng kiến, chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo, người có công, công nhân, các đối tượng chính sách và bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần làm mùa xuân thêm ấm áp đến với mọi người, mọi nhà, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Làm tốt công tác an sinh xã hội để muôn nhà đều có Tết - ảnh 2Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. Nguồn: TTXVN

Chia sẻ niềm vui được về  thăm, chúc Tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân, người lao động gặp khó khăn tại tỉnh Hải Dương, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, chăm lo Tết cho đồng bào là hoạt động ý nghĩa, phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, tương thân, tương ái, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội – một trong những chủ trương lớn và đúng đắn của Đảng, nhà nước Việt Nam: “Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán vui tươi lành mạnh, an toàn tiết kiệm, tôi đề nghị các cấp ủy Đảng cũng như chính quyền Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nhân dân, quán triệt và thực hiện đầy đủ Chỉ thị số 19 ngày 18/1/2022 của Ban Bí thư chuẩn bị đón Tết an toàn hiệu quả tiết kiệm và tiếp tục huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện để vui xuân đón Tết, nhất là những gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, công nhân lao động tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, nhất là người bị mất việc làm”.

Phong trào “Tết nhân ái Xuân Quý Mão - 2023”

Chương trình “Tết Nhân ái Xuân Quý Mão năm 2023” tại tỉnh Kiên Giang được tổ chức từ ngày 1 - 16/1; trong đó, cao điểm từ ngày 6 - 15/1. Các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh  đã vận động ủng hộ và tặng 20.000 suất quà cho người nghèo, cận nghèo, các gia đình có người nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch COVID-19; trong đó mỗi suất quà trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng.

Trong khi đó, phong trào “Tết Nhân ái Xuân Quý Mão - 2023” tại tỉnh Gia Lai huy động mọi nguồn lực của cộng đồng để tổ chức các mô hình “Tặng quà - Vui Tết” nhằm hỗ trợ về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân, đón Tết, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Ông Cao Xuân Nam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, cho biết: “Trước hết, Hội sẽ xây dựng kế hoạch và phân bổ cho các địa phương, sau đó là tổ chức các hoạt động, chương trình để kêu gọi vận động thông qua cấp ủy chính quyền địa phương các cấp để vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đóng góp để có suất quà cho bà con, góp phần có những suất quà trong dịp Tết để giúp cho những người nghèo, khó khăn có một cái Tết đầm ấm vui tươi”.

Tỉnh Cà Mau chỉ đạo cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung thực hiện tốt chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần "tương thân, tương ái" của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là trong dịp Tết với số kinh phí hỗ trợ đồng bào lên đến 40 tỷ đồng (1,7 triệu USD). Tỉnh Gia Lai hỗ trợ 25 ngàn người nghèo với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng (640 nghìn USD).

Tỉnh Khánh Hòa đang tập trung hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn, người khuyết tật… được đón Tết đầm ấm.Các địa phương trong tỉnh Khánh Hòa cấp phát hơn 1.700 tấn gạo cho gần 120 ngàn người thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng dành 27 tỷ đồng (1,15 triệu USD) để hỗ trợ bằng tiền mặt các hộ nghèo, người thọ trên 100 tuổi, người khuyết tật, người khiếm thị, trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS và những người được nuôi dưỡng trong các cơ sở bảo trợ xã hội. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa cũng trích quỹ hơn 12 tỷ đồng (512 triệu USD) mua 20 ngàn phần quà hỗ trợ các hộ dân khó khăn. Tỉnh Khánh Hòa cũng giao nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị đỡ đầu các xã miền núi, tổ chức thăm, tặng quà bà con trước Tết Nguyên đán.

Với phương châm “Không để người dân nào gặp khó khăn mà không được quan tâm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán”, các cấp, các ngành, các địa phương của Việt Nam đã và đang thiết thực chăm lo cho người dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác