Mỗi lá phiếu thể hiện sự công tâm và trách nhiệm của cử tri

(VOV5) - Ngày 23/5, tại Việt Nam, diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Mỗi cử tri khi tham gia bầu cử không chỉ thực hiện quyền dân chủ, mà còn là nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước.    

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “lá phiếu của người cử tri tuy khuôn khổ bé nhỏ, nhưng giá trị thì vô cùng to lớn. Nhân dân ta đã trải qua biết bao gian khổ, hy sinh biết bao xương máu trong cuộc cách mạng đánh đổ thực dân và phong kiến mới giành được nó... Vì vậy, đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử vừa là quyền lợi quý báu, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người cử tri”. 

Mỗi lá phiếu thể hiện sự công tâm và trách nhiệm của cử tri - ảnh 1Trong chuyến giám sát, kiểm tra công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp xúc với cử tri Khu vực bỏ phiếu số 4 tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang - Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN)

Nắm quyền dân chủ

 Năm 1946, khi cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa diễn ra, Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 khi ấy là 1 trong số ít người trong làng Đại Đồng, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) được huy động ra xã để đọc và viết cho nhân dân. Trong ký ức của Trung tướng Khuất Duy Tiến, không khí cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, rất đặc biệt: "Dân nô nức lắm, dân được đi bầu Quốc hội, bầu đại biểu, bầu nghị viên thì lớn lắm, làng nước rất vui, trống dong, cờ mở, thiếu nhi vui lắm, cả làng coi như ăn Tết. Được đi bầu cử phấn khởi lắm, khác với thời Pháp thuộc, bây giờ được sung sướng phải bầu, đi chọn người để bầu".

Tại Đại hội nhân dân Thủ đô chào mừng các vị ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá I, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "đối với lợi ích chung của Tổ quốc cũng như đối với lợi ích riêng của mỗi người, cử tri phải làm tròn nhiệm vụ của mình tức là phải nhắc nhở nhau hăng hái đi bỏ phiếu ngày Tổng tuyển cử". Người căn dặn: “…dân ta sẽ tự do lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình, và gánh vác việc nước”. Vì lẽ đó, đi bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là dịp để người dân thể hiện quyền làm chủ của mình thông qua lá phiếu bầu.

Kế thừa vinh quang từ cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, các cuộc tổng tuyển cử bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp sau này đã thu hút sự tham gia của đông đảo cử tri bằng lá phiếu niềm tin và trách nhiệm, bầu ra được những đại biểu thực sự có đức, có tài gánh vác những công việc quan trọng của quốc gia, dân tộc, của địa phương. Tỷ lệ cử tri tham gia các cuộc bầu cử đều chiếm trên 97%. Gần đây nhất, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tổng số cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,35%.

Chọn người xứng đáng

Luật pháp Việt Nam quy định đi bầu cử không những là quyền mà còn là nghĩa vụ của công dân. Quyền là bầu ra những người đại diện cho mình trong các cơ quan quyền lực của nhà nước. Còn nghĩa vụ là lựa chọn ra người thực sự xứng đáng, thực sự tiêu biểu để bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước thay mặt cử tri quyết định những vấn đề thuộc về Luật pháp, chủ trương chính sách, phát triển kinh tế-xã hội…. Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, cử tri Nguyễn Viết Thủy, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Tuy là cá nhân thôi nhưng lá phiếu thể hiện là một trong hàng triệu cử tri, thì lá phiếu của mình rất quan trọng để quyết định người chọn lo cho dân, cho nước. Thứ nhất, mong người trúng cử đại biểu Quốc hội cố gắng vì quyền lợi của dân. Những vấn đề đời sống của dân, phát triển kinh tế-xã hội, cần phải có những suy nghĩ và qua trình độ hiểu biết đóng góp cho Quốc hội".

Mỗi lá phiếu thể hiện sự công tâm và trách nhiệm của cử tri - ảnh 2ảnh minh hoạ. Nguồn: dangcongsan.vn

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Pha cho rằng: "Quyền bầu cử là quyền Hiến định được Luật định là quyền chính trị rất thiêng liêng. Tôi hy vọng trong ngày bầu cử, tất cả cử tri bố trí thời gian để tham dự cuộc bầu cử đầy đủ, đúng giờ và trực tiếp. Đảm bảo cuộc bầu cử tại địa phương mình thành công, góp phần vào cuộc bầu cử trong toàn quốc thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội toàn dân".

Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc mỗi cử tri sáng suốt lựa chọn và bầu ra những người tiêu biểu, đủ đức đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân, góp phần quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác