Sự thật là câu trả lời đanh thép nhất

(VOV5) - Những sự thật hiển nhiên được báo chí đăng tải và các tổ chức uy tín trên thế giới công bố chính là câu trả lời rõ ràng và đanh thép nhất trước những luận điệu xuyên tạc

Giới chuyên gia và truyền thông quốc tế đang không ngừng tập trung "giải mã" thành công của Việt Nam khi đã trải qua 70 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng và hầu hết trong số các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam đã khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong. Sự thật về những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID - 19 chính là câu trả lời đanh thép nhất với mọi luận điệu xuyên tạc thành quả to lớn này.

Sự thật là câu trả lời đanh thép nhất - ảnh 1

Việt Nam đã kiến tạo thành công chống dịch covid19 - Ảnh: TTXVN

Những cụm từ như “phép màu Việt Nam,” “sự kỳ diệu Việt Nam” hay “hình mẫu Việt Nam” thường được truyền thông quốc tế nhắc tới khi mô tả về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.Vậy mà đâu đó có những ý kiến lạc lõng, đi ngược lại nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về những nỗ lực và thành quả không thể phủ nhận của Việt Nam. Điển hình là trường hợp Steven Hanke, giáo sư ngành kinh tế học của Đại học John Hopkins (Mỹ), trên trang Twitter cá nhân đã đưa Việt Nam vào danh sách "các nước che giấu dịch bệnh" khi số liệu thống kê trên trang worldometers.info nhiều ngày liên tục ghi Việt Nam không có ca nhiễm mới. Còn cựu phóng viên BBC Bill Hayton thì chỉ trích Việt Nam thực hiện các biện pháp “siết chặt quyền con người” để kiểm soát dịch bệnh.

Thực tế chứng minh điều ngược lại

Dòng twitter của vị giáo sư người Mỹ và bài viết của cựu phóng viên BBC khi vừa đăng tải đã vấp phải sự chỉ trích của chính các tổ chức quốc tế và những người nước ngoài nắm được thông tin về Việt Nam bởi thực tế đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Chính việc công khai, minh bạch thông tin về dịch bệnh COVID-19 là một trong những yếu tố giúp Việt Nam chống dịch hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định Việt Nam hoàn toàn minh bạch trong việc xử lý dịch COVID-19.

Ông John MacArthur, Giám đốc Văn phòng CDC tại Đông Nam Á, cho biết "không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy con số các ca mắc bệnh của Việt Nam là không chính xác”. Theo ông, chính sự minh bạch cùng với quyết tâm chính trị nhất quán đã giúp Việt Nam nổi lên như hình mẫu thành công chống dịch của thế giới.

Trang mạng Eastasiaforum.org thì cho rằng Việt Nam thể hiện sự công khai, minh bạch cao khi thường xuyên thông tin trên truyền hình và cập nhật liên tục cho người dân về tình hình dịch bệnh thông qua tin nhắn. Báo Spiegel (Tấm gương) của Đức cũng nhận định Việt Nam đã thực hiện chính sách thông tin chặt chẽ với việc Bộ Y tế hằng ngày gửi thông tin về dịch bệnh qua tin nhắn SMS cho tất cả thuê bao di động, sử dụng hệ thống loa công cộng để kêu gọi người dân phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe...

Sự thật là câu trả lời đanh thép nhất - ảnh 2

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và CDC đều ca ngợi Việt Nam vì sự minh bạch trong việc xử lý khủng hoảng - Ảnh: TTXVN

Nhà báo David Hutt, chuyên gia về chính trị Đông Nam Á, nhấn mạnh "Đảng và Nhà nước Việt Nam đã rất minh bạch, cởi mở trong việc chia sẻ, cập nhật dữ liệu về tình hình dịch bệnh COVID-19 và quản trị công bằng, hành động trách nhiệm, đặt người dân lên mối quan tâm hàng đầu”. Thông qua những biện pháp quyết liệt, mau lẹ nhằm khống chế dịch bệnh cũng như giúp đỡ những lao động gặp khó khăn do đại dịch "để không ai bị bỏ lại phía sau," người dân Việt Nam đã rất tin tưởng vào chính phủ và cảm thấy họ được bảo vệ.

Kết quả cuộc khảo sát toàn cầu, do cơ quan nghiên cứu xã hội Singapore Blackbox Research tiến hành hồi tháng 5 vừa qua, cho thấy có tới 94% người dân Việt Nam được hỏi cho biết việc duy trì thông tin minh bạch về tình hình dịch bệnh đã giúp người dân đặt trọn niềm tin vào chính phủ.

Không thể phủ nhận thành quả chống dịch của Việt Nam

Tiến sỹ người Mỹ Mark Ashwill chuyên gia giáo dục quốc tế làm việc tại Việt Nam 15 năm nay, khi viết trên trang mạng Counter Punch đã chỉ trích cách nhìn của Bill Hayton về các biện pháp mà Việt Nam thực hiện là "sự vu khống của những người không biết gì về Việt Nam của năm 2020. Theo ông, lẽ ra trước khi phát ngôn về việc phòng chống dịch bệnh của Việt Nam, cựu phóng viên Bill Hayton nên đọc bài viết trên tạp chí The Diplomat (có trụ sở tại Mỹ), trong đó nêu rõ rằng Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh nhờ một lần nữa dựa vào chiến lược tổng động viên, huy động toàn xã hội tham gia. Hoặc tờ tạp chí hàng đầu The Nation của Mỹ cũng cho rằng Việt Nam là quốc gia ứng phó với đại dịch COVID-19 hiệu quả nhất thế giới nhờ khả năng huy động trên quy mô lớn hệ thống y tế, công chức cũng như các lực lượng an ninh, kết hợp với chiến dịch tuyên truyền giáo dục người dân hiệu quả và sáng tạo.

Trang mạng Eastasiaforum.org thì viết rằng, tại Việt Nam, "lực lượng quân đội và công an đều giành được tình cảm của người dân khi luôn sát cánh với họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh và uy tín của hai lực lượng này đã tăng lên chưa từng có”. Những đánh giá này được chứng minh bằng số liệu của cuộc khảo sát do trang daliaresearch.com thuộc tổ chức Dalia (trụ sở tại Berlin, Đức) cho thấy Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp của chính phủ ứng phó với dịch COVID-19 cao nhất thế giới. Hay như kết quả cuộc khảo sát toàn cầu do công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) công bố ngày 10/6 cũng cho rằng Việt Nam là quốc gia có phản ứng tốt nhất với đại dịch và mức độ hài lòng của người dân đối với những biện pháp chống dịch của chính phủ lên tới 95%.

Những sự thật hiển nhiên được báo chí đăng tải và các tổ chức uy tín trên thế giới công bố những ngày qua chính là câu trả lời rõ ràng và đanh thép nhất trước những luận điệu xuyên tạc, thiếu thiện chí của cựu phóng viên Bill Hayton hay giáo sư Đại học John Hopkins về những thành quả không thể phủ nhận của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19.

Tin liên quan

Phản hồi

Đỗ Hữu Dược

Họ nói sao là việc của họ. Còn chúng tôi là công dân của nước CHCHCN VN rất tự hào và có... Xem thêm

Các tin/bài khác