Việt Nam dành ưu tiên cao cho công tác bảo hộ công dân ở Ukraine

(VOV5) - Tính đến nay, đã có khoảng hơn 2.000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và được bố trí sang các nước lân cận, trong đó 553 người đầu tiên hồi hương.

Việt Nam đang dành ưu tiên cao nhất cho việc bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine. Những ngày qua, công tác này đã và đang được triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả, trong đó có các chuyến bay sơ tán công dân về nước.

Việt Nam dành ưu tiên cao cho công tác bảo hộ công dân ở Ukraine  - ảnh 1Gia đình một kiều bào bày tỏ niềm vui sướng khi được trở về quê nhà ngày 8/3 - Ảnh: TTXVN

Từ ngày 24/02/2022, tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine diễn biến phức tạp, nhanh chóng lan rộng trên lãnh thổ Ukraine, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người Việt Nam đang cư trú tại Ukraine. Trước tình hình đó, một trong những quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam là bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt

Ngay sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga triển khai tại Ukraine, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt giải quyết các vấn đề có liên quan tới tình hình Ukraine, giao các Bộ, ngành trực tiếp triển khai thực hiện, sơ tán công dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cho biết: "Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước bên cạnh như Ba Lan, Romania, Hungary, Slovakia... phối hợp với các hội đoàn sơ tán ngay bà con ở những vùng chiến sự ác liệt nhất. Chúng tôi đã lên phương án cụ thể đón bà con tại các khu vực biên giới. Từ khi chiến sự xảy ra, các Đại sứ của Việt Nam ở các nước đã xây dựng kế hoạch cùng với các hội đoàn ra tận biên giới hỗ trợ bà con, cố gắng đảm bảo được chu đáo, không để ai bị đói, rét, thiếu thốn lương thực".

Tính đến nay, đã có khoảng hơn 2.000 người Việt đã được sơ tán khỏi vùng chiến sự ở Ukraine và được bố trí sang các nước lân cận, trong đó 553 người đầu tiên hồi hương. Ngày 8/3, chuyến bay đầu tiên chở 287 người trong đó có 71 trẻ em khởi hành từ Bucharest (Rumani), đã an toàn trở về quê hương. Nhờ sự đoàn kết, đồng lòng, bằng mọi nguồn lực, việc sơ tán bà con diễn ra trật tự, an toàn.

Không giấu nổi cảm xúc của mình, chị Nguyễn Thị Én ở Nghệ An, một trong những công dân đầu tiên về nước, chia sẻ: "Em rất vui sướng và hạnh phúc khi được nhà nước hỗ trợ để về được quê hương. Đặc biệt cộng động người Việt ở nước ngoài đã tận tình giúp đỡ chúng tôi vễ chỗ ăn, uống đi lại. Người Việt mình đến đâu cũng cảm nhận được sự tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Đại sứ quán tại các nước cũng luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ chúng tôi, xin cảm ơn Chính phủ Việt Nam rất nhiều".

Phát huy truyền thống tương thân tương ái

Ngày 10/3, một chuyến bay khác khởi hành từ Warsaw (Ba Lan) cũng sẽ về tới Nội Bài, Hà Nội, chở theo 270 công dân và các công tác bảo hộ đang được triển khai để tiếp tục đưa hàng trăm bà con về trong những chuyến bay tới. Hiện nay, Ba Lan là nơi tiếp nhận người Việt chạy nạn từ Ukraina sang với số lượng đông nhất và không ngừng tăng đột biến mỗi ngày. Ngay từ đầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã chủ động lập nhóm chuyên trách về bảo hộ công dân đảm bảo trực đường dây nóng 24/24. Ông Nguyễn Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan khẳng định: "Đại sứ quán phối hợp chặt chẽ với Hội người Việt thành lập những nhóm hỗ trợ bà con cập nhật các quy định của bạn tại Ba Lan, thành lập những nhóm hỗ trợ nơi lưu trú và ăn ở cho bà con và cuối cùng là nhóm thứ ba phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn người Việt cũng như cơ quan chức năng của ta ở Ukraina để nắm bắt được trước những nhu cầu của bà con và những điều cần phải hỗ trợ".

Việt Nam dành ưu tiên cao cho công tác bảo hộ công dân ở Ukraine  - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu (ngoài cùng bên trái) thăm hỏi, động viên và chúc mừng các kiều bào trở về nước an toàn - Ảnh: TTXVN

Hiện, Hàng không Việt Nam sẵn sàng tới 6 điểm ở châu Âu để hồi hương người Việt tại Ukraine.  Mọi nỗ lực nhằm mục tiêu cao nhất là đảm bảo đưa công dân Việt Nam về nước đúng kế hoạch và an toàn tuyệt đối. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định: "Trong những ngày tới, chúng tôi nhận định chiến sự vẫn diễn ra. Chúng tôi tiếp tục đón tiếp công dân ở các nước và ghi nhận những yêu cầu của bà con để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Thời gian tới, trên cơ sở đăng ký nguyện vọng của bà con, chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ, ngành kiến nghị lên Chính phủ, Tổ công tác để tổ chức thêm các chuyến bay sơ tán công dân".

Có thể nói, trong hoạn nạn, khó khăn, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tự lực tự cường, tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" của con người lại càng được phát huy mạnh mẽ. Bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân Việt Nam ở Ukraine là tinh thần nhân đạo, trách nhiệm là việc rất cấp thiết hiện nay.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác