Đầu tư cho y tế cơ sở để cải thiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

(VOV5) -  Sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là thành viên Chính phủ thứ 3 trả lời chất vấn trước Quốc hội. 

Việc đầu tư cho y tế cơ sở, thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn là nội dung được nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng. 

Đầu tư cho y tế cơ sở để cải thiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân - ảnh 1
Ảnh minh họa 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, y tế cơ sở là hoạt động mà ngành y tế đang tập trung trong nhiệm kỳ này. Thời gian qua, y tế cơ sở đã có những thành tựu được quốc tế công nhận. Đó là mạng lưới rộng khắp đến tận thôn, bản nên Việt Nam đã đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ tử vong ở mẹ và trẻ sơ sinh cũng như các chỉ tiêu về tuổi thọ và dinh dưỡng. Nhiều chuyên gia quốc tế đến thăm các trạm y tế của Việt Nam đều nhận xét y tế cơ sở của Việt Nam đã làm tốt công tác dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu mặc dù nguồn lực rất hạn chế. Để nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở, trong thời gian tới, Bộ y tế tập trung giải pháp về bộ máy, nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: "Về tài chính, sẽ ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản gồm những hoạt động cơ bản nhất về dự phòng điều trị và đề nghị chi trả bảo hiểm  y tế. Về nhân lực, đã có đề án phát triển nhân lực theo hướng tăng cường đào tạo bác sỹ theo mô hình y học gia đình. Sẽ tăng cường và có định mức cán bộ y tế theo hoạt động.Sắp tới Bộ phối hợp với  WHO xây dựng đội phản ứng nhanh và đang hoàn thiện bản đồ hơn 10 nghìn trạm y tế trong toàn quốc và  giao cho Giám đốc Sở y tế  chọn những trạm nào để đầu tư. Về đầu tư hạ tầng: hiện nay Bộ tranh thủ các dự án ODA  để đổi mới cung ứng dịch vụ của y tế cơ sở".

Cũng tại phiên chất vấn sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề cập giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; vấn đề giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác