Kỳ vọng định vị mới cho quan hệ Việt - Trung

(VOV5) - Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình được đánh giá sẽ là mốc son mới trong quan hệ hai nước.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam trong 2 ngày 1213/12. Chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra đúng vào dịp kỉ niệm 15 năm Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Chuyến thăm được kỳ vọng tạo định vị mới, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả.

Kỳ vọng định vị mới cho quan hệ Việt - Trung - ảnh 1Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao Huân chương Hữu nghị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10/2022. Ảnh: TTXVN

15 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, quan hệ hai nước ngày càng phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả với những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, văn hóa - xã hội. Trung Quốc là nước đầu tiên mà Việt Nam xây dựng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên mà Trung Quốc thiết lập khuôn khổ quan hệ này. 

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Hùng Ba, đánh giá: “Sự hợp tác thực chất giữa hai nước chúng ta đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử. Điểm nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta không chỉ là củng cố sự tin cậy lẫn nhau về chính trị mà còn là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng rất quan trọng. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của hai nước chúng ta. Trung Quốc nhiều năm qua là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất trong ASEAN”.

Về quan hệ chính trị, hai bên duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc hai nước thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi mật thiết. Trong đó, có nhiều chuyến thăm cấp cao đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, gần đây nhất là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu. Trung Quốc 20 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trên thế giới (sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc). Kim ngạch thương mại song phương tăng 09 lần, từ mức 20 tỷ USD năm 2008 lên gần 180 tỷ USD năm 2022. Qua 15 năm, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng hơn 10 lần, từ mức lũy kế 2 tỷ USD vào năm 2008 lên 25 tỷ USD hiện nay. Riêng năm 2023, Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ tư trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Đây là lần thứ ba Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam sau hai chuyến thăm vào các năm 2015 và 2017. Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải, Giảng viên cao cấp, Đại học Vin, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn: “Đây là chuyến thăm rất quan trọng trong quan hệ hai bước bởi vì cũng rất hiếm khi mà trong vòng hơn một năm, hai tổng bí thư của hai nước lại tiến hành trao đổi đoàn như vậy. Điều đó cho thấy cả hai nước đều rất coi trọng quan hệ với nhau. Theo thông cáo của Bộ ngoại giao của hai nước, trong chuyến thăm này, hai nước sẽ định vị quan hệ ở mức độ cao hơn. Tôi cho rằng với sự thống nhất và đồng thuận của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ, làm sâu sắc quan hệ hơn nữa thì chuyến thăm lần này sẽ đáp ứng được kỳ vọng của hai nước”.

Về phần mình, ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Trung, cho rằng việc ông Tập Cận Bình ba lần thăm Việt Nam trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc cho thấy cá nhân ông rất coi trọng quan hệ Việt - Trung. Những nhận thức chung mới đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước lần này sẽ tiếp tục dẫn dắt quan hệ nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trên cơ sở thành quả quan trọng của 15 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đánh giá sẽ là mốc son mới trong quan hệ hai nước. Một “định vị mới”, “tầm mức mới” cho quan hệ song phương, cũng như những kết quả hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, mang lại nhiều lợi ích thiết thức cho người dân hai nước là những kỳ vọng lớn về chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác